Hoạt động chế tạo tại một số nền kinh tế tại châu Á suy yếu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hoạt động chế tạo tại một số nền kinh tế châu Á đã suy yếu trong tháng Ba vừa qua bất chấp đà phục hồi tại Trung Quốc; trong khi đó, các cường quốc xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc sản xuất thu hẹp.
Hoạt động chế tạo tại một số nền kinh tế tại châu Á suy yếu
Xe ôtô mới chờ xuất khẩu tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hoạt động chế tạo tại một số nền kinh tế châu Á đã suy yếu trong tháng Ba vừa qua bất chấp đà phục hồi tại Trung Quốc.

Điều này đang làm lu mờ triển vọng của một khu vực từng là động lực cho kinh tế toàn cầu. Các cường quốc xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc đều chứng kiến hoạt động sản xuất thu hẹp. Tình trạng tương tự cũng như diễn ra tại Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng mong manh của các nền kinh tế trong khu vực.

Kết quả một cuộc khảo sát tư nhân công bố ngày 1/4 cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Caixin/S&P trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đã tăng từ 50,9 trong tháng Hai lên 51,1 trong tháng Ba vừa qua, ghi dấu tốc độ mở rộng nhanh nhất trong 13 tháng với niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất trong 11 tháng.

Trước đó, thông tin từ một cuộc khảo sát chính thức của Trung Quốc cho biết hoạt động sản xuất vào tháng Ba đã tăng lần đầu tiên sau sáu tháng. Cụ thể, Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 50,8 điểm trong tháng 3/2023, sau khi đạt mức 49,1 điểm vào tháng trước đó, ghi dấu lần đầu tiên sau 6 tháng vượt qua mức 50 điểm, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Đà phục hồi của Trung Quốc đã làm giảm tâm lý lo âu cho cả chính phủ nước này lẫn các nhà đầu tư trên toàn cầu, giữa bối cảnh những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, sự yếu kém ở các nền kinh tế khác của châu Á làm nổi bật thách thức mà các nhà hoạch định chính sách trong khu vực phải đối mặt khi vật lộn với dấu hiệu phục hồi không đồng đều của nhu cầu toàn cầu và sự thiếu chắc chắn về thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Nhà kinh tế Toru Nishihama, tại viện nghiên cứu Dai-ichi Life, lưu ý lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc đang tăng nhờ hàng hóa có mức giá phải chăng. Điều này đồng nghĩa với việc các nước châu Á khác phải cạnh tranh với Trung Quốc vì nhu cầu không tăng.

Theo ông Nishihama, thật khó để vẽ ra một triển vọng tươi sáng cho châu Á, khi thiếu đi động lực tăng trưởng toàn cầu rõ ràng. Chỉ số PMI sản xuất của Nhật Bản do Ngân hàng Au Jibun công bố đứng ở mức 48,2 trong tháng Ba.

Cuộc khảo sát cho thấy hoạt động chế tạo của Nhật Bản đã suy giảm tháng thứ 10 liên tiếp do số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới sụt giảm.

Hoạt động sản xuất của Hàn Quốc cũng suy yếu trong tháng Ba với chỉ số PMI giảm từ 50,7 trong tháng Hai xuống 49,8 trong tháng Ba vừa qua. PMI của Đài Loan đã giảm từ 48,6 trong tháng Hai xuống 49,3 trong tháng Ba năm nay và của Malaysia giảm từ 49,5 xuống 48,4.

Trong bản dự báo sửa đổi được đưa ra vào tháng Một, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay, nhờ nhu cầu mạnh mẽ của Mỹ và sự thúc đẩy từ các biện pháp kíc‌h thí‌ch dự kiến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, IMF lưu ý đà phục hồi giữa các nền kinh tế sẽ khác nhau, trong đó, kinh tế Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại ở mức 0,9%, trái ngược với mức tăng trưởng dự kiến là 6,5% tại Ấn Độ. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, so với mức 5,2% trong năm ngoái./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật