Tỷ phú Elon Musk đã dẫn dắt hãng tiên phong tên lửa vũ trụ như thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người giàu nhất thế giới - Elon Musk đã đưa hãng tiên phong tên lửa vũ trụ của mình từng bước thành công bất chấp những chỉ trích.
Tỷ phú Elon Musk đã dẫn dắt hãng tiên phong tên lửa vũ trụ như thế nào?
Elon Musk thành lập SpaceX vào năm 2002.

Elon Musk là Giám đốc điều hành của một số công ty nhưng SpaceX đang là công ty thú vị nhất với tham vọng xâm chiếm sao Hỏa bằng tên lửa có thể tái sử dụng.

Trong khi X (Twitter), Tesla và PayPal đều được thành lập trước khi ông tham gia thì SpaceX là "đứa con cưng" của Elon Musk.

Sau khi nhận được 175 triệu USD khi eBay mua PayPal vào năm 2002, ông đã đầu tư 100 triệu USD vào công ty thám hiểm không gian mới của mình.

Đến năm 2006, SpaceX có 160 nhân viên và 278 triệu USD tài trợ từ NASA khi phóng tên lửa Falcon 1. Sau đó, công ty non trẻ này đứng trước bờ vực sụp đổ sau ba lần phóng SpaceX đầu tiên đều thất bại.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2008, NASA đã cứu SpaceX một cách hiệu quả bằng cách trao một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD.

15 năm trôi qua, công ty có khoảng 12.000 nhân viên và đã phóng 240 tên lửa Falcon. Thành công đó chỉ có được dưới sự lãnh đạo khắt khe và mãnh liệt của Musk.

"Elon tốt và Elon xấu"?

Walter Isaacson, người viết tiểu sử về Elon Musk vào tháng 9/2023 cho biết, ông đã chứng kiến tỷ phú rơi vào "chế độ quỷ dữ" với những khoảnh khắc giận dữ "tàn bạo", có thể thúc đẩy năng suất nhưng lại thiếu sự đồng cảm.

Tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, vào tháng 5 năm 2020.

Trao đổi với Business Insider, Jim Cantrell, người đã từng giúp vị tỷ phú thành lập SpaceX cũng từng kể, Elon Musk sẵn sàng gọi cho ông vào lúc 3 giờ sáng và yêu cầu ông đến văn phòng.

Ông Jim Cantrell nói thêm:

“Làm việc với Elon giống như làm việc với hai người khác nhau: Elon tốt và Elon xấu, và bạn không bao giờ biết mình sẽ gặp ai”.

Một cựu nhân viên của SpaceX cho biết, anh thường xuyên làm việc 12 giờ mỗi ngày và thường xuyên thức trắng đêm.

Vào mùa hè năm 2022, 9 nhân viên SpaceX đã bị sa thải sau khi họ kêu gọi công ty tố cáo dòng tweet của Musk.

Và sau đó SpaceX bị phạt 18.475 USD vì vi phạm an toàn tại nơi làm việc sau khi một kỹ sư bị gãy xương sọ và hôn mê trong nhiều tháng.

Chưa hết, Elon Musk cũng đang xây dựng thị trấn riêng của mình cho các công nhân của SpaceX và Boring Company ở Texas, có tên là Snailbrook. Ông đã mua ít nhất 3.500 mẫu đất trong những năm gần đây và một số ngôi nhà đã được xây dựng.

Thập kỷ của Sao Hỏa

Kể từ khi trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk đã bán tài sản trị giá hơn 100 triệu USD để tài trợ cho giấc mơ chinh phục sao Hỏa của mình.

Tuy nhiên, ngày đó càng ngày càng xa. Năm 2017, Musk cho biết, SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2024. Sau đó, vị tỷ phú này lại lùi thời gian lại năm 2026, rồi 2029, trước khi đưa ra dự đoán "lạc quan" về năm 2033.

Tham vọng cao nhất của ông là đưa 1 triệu người trên hành tinh đỏ vào năm 2050, liên quan đến việc phóng ba tên lửa Starship mỗi ngày.

Snailbrook, Texas, Mỹ.

Starship là tên lửa cao nhất và mạnh nhất thế giới. Lần phóng đầu tiên của tên lửa này đã diễn ra vào tháng 4/2023. Tên lửa đã rời khỏi bệ phóng nhưng đã phát nổ sau 3 phút bay. Dù vậy, lần ra mắt Starship vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao. Tên lửa đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp vũ trụ.

Tên lửa khổng lồ của Elon Musk không mang theo trọng tải hoặc người đã không thể sống sót sau khi hạ cánh. Tuy nhiên, tên lửa đã bay xuyên không gian và lao thẳng trở lại bầu khí quyển Trái đất trước khi phát nổ. Đây là một bước ngoặt đối với SpaceX sau 22 năm thành lập.

Tiến độ phát triển nhanh chóng của hệ thống phóng Starship-Super Heavy đã mang lại nhiều hy vọng cho con tàu khổng lồ cao 400 foot (khoảng 121,92m) này - chúng có thể sớm hoạt động đầy đủ chức năng và có thể tái sử dụng hoàn toàn trong tương lai gần.

Tên lửa cỡ lớn là "chìa khóa" cho tham vọng của Elon Musk nhằm giảm chi phí xuống khoảng 10 triệu USD cho mỗi lần phóng. Đây là một động thái quan trọng đối với những ai đang "ôm mộng" thành lập các ngành công nghiệp tương lai trong không gian như khai thác tiểu hành tinh hoặc các nhà máy vũ trụ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật