Hãng dược tìm thấy chất nghi gây ngộ độc trong thực phẩm chức năng của Nhật

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng dược Kobayashi cho biết họ phát hiện axit puberulic trong mẫu thực phẩm chức năng liên quan tới các trường hợp t‌ử von‌g và nhập viện gần đây.
Hãng dược tìm thấy chất nghi gây ngộ độc trong thực phẩm chức năng của Nhật
Chủ tịch Akihiro Kobayashi (trái) và các quan chức khác của hãng dược Kobayashi cúi đầu xin lỗi vào ngày 22/3. Ảnh: Mainichi

Theo Kyodo, hãng Kobayashi cho biết axit puberulic, một hợp chất tự nhiên do nấm mốc xanh tạo ra, đã được phát hiện trong thực phẩm chức năng và có thể có mối liên hệ với các vấn đề sức khỏe.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, axit puberulic là chất kháng sinh chống sốt rét, có thể gây độc.

Tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận 5 ca t‌ử von‌g và 114 ca nhập viện liên quan tới thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của Kobayashi.

Trong cuộc họp báo ngày 29/3, hãng dược trên cho biết mặc dù họ “bắt đầu tìm ra” nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để xác định chính xác nguồn gốc. Hãng cho biết sẽ hợp tác với Bộ Y tế và viện Khoa học Y tế Quốc gia để xác định chất độc hại “càng nhanh càng tốt”.

Hãng dược thừa nhận rằng dây chuyền sản xuất gạo men đỏ của họ không đạt chứng nhận Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) áp dụng cho các dược phẩm. Bộ Y tế Nhật Bản đã khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng đạt chứng chỉ GMP nhưng đây chưa phải yêu cầu pháp lý. Tuy nhiên, nhà máy của Kobayashi đã có một loại chứng nhận an toàn thực phẩm khác từ chính quyền Osaka.

Nhà máy ở Osaka, nơi sản xuất các lô hàng được đề cập, từng gặp sự cố nhỏ trước đây khi các chất lạ lọt vào dây chuyền sản xuất. Cơ sở trên đã đóng cửa từ tháng 12/2023 nhưng ngày 30/3, Bộ Y tế và chính quyền địa phương vẫn quyết định tới kiểm tra do bê bối ngày càng lan rộng.

Các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản đi kiểm tra nhà máy của hãng dược Kobayashi ở Osaka vào ngày 30/3. Ảnh: Kyodo

“Chúng tôi xin lỗi khách hàng và đối tác kinh doanh của mình, cả ở Nhật Bản và nước ngoài, vì đã gây ra sự bất tiện lớn. Chúng tôi một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc nhất về vấn đề xã hội nghiêm trọng mà chúng tôi đã tạo ra”, Chủ tịch Akihiro Kobayashi bày tỏ.

Công ty cho biết sản phẩm của họ cũng được tiêu thụ ở các nước khác bao gồm Trung Quốc. Họ tuyên bố sẽ hỗ trợ tương tự cho khách hàng nước ngoài như ở Nhật.

Kobayashi bị chỉ trích vì phản ứng kém trước vụ việc nghiêm trọng. Hãng nhận được báo cáo từ bác sĩ rằng một bệnh nhân phải nhập viện với các triệu chứng rất có thể liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ vào giữa tháng 1.

Nhưng tới tháng 2, họ vẫn chưa có hành động cụ thể với lý do không có đủ thông tin để đưa ra lệnh thu hồi.

Các sản phẩm bị thu hồi. Ảnh: Mainichi

Theo Japan Times, mối nguy hiểm về sức khỏe liên quan đến loại thực phẩm chức năng trên chỉ lộ ra vào ngày 22/3 khi hãng dược tự nguyện thu hồi sản phẩm do có nhiều người tiêu dùng gặp vấn đề nghiêm trọng ở thận.

Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi đã chỉ trích phản ứng chậm trễ của Kobayashi: “Rất đáng tiếc là Kobayashi đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho chính phủ trong khi họ đang tiến hành điều tra nguyên nhân”. Bộ Y tế cũng công bố danh sách 52 công ty được Kobayashi cung cấp gạo men đỏ. Một số đơn vị đã tự nguyện thu hồi sản phẩm dù chưa ghi nhận sự cố nào.

Tuần trước, hãng dược Kobayashi cho biết dự kiến sẽ mất khoảng 11,9 triệu USD do vụ bê bối. Tuy nhiên, vào ngày 29/3, họ nói số tiền sẽ cao hơn do mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật