Chainalysis: Trong năm 2023, nhà đầu tư Việt Nam đã kiếm được gần 1,2 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việt Nam là 1 trong 5 nước châu Á đứng trong Top 10 quốc gia nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận nhất từ thị trường tiền điện tử.
Chainalysis: Trong năm 2023, nhà đầu tư Việt Nam đã kiếm được gần 1,2 tỷ USD từ thị trường tiền điện tử
Ảnh minh họa

Công ty phân tích phân tích blockchain Chainalysis mới đây đã công bố báo cáo "Lợi nhuận các quốc gia kiếm được từ thị trường tiền điện tử". Theo tính toán của các chuyên gia, trong năm 2023, các nhà đầu tư trên toàn thị trường tiền điện tử đã kiếm được khoảng 37,6 tỷ USD. Mặc dù con số này có vẻ thấp hơn tương đối so với số tiền 159,7 tỷ USD các nhà đầu tư kiếm được trong năm 2021 - giai đoạn đồng Bitcoin thiết lập đỉnh lịch sử mới, tuy nhiên nó vẫn rất ấn tượng so với khoản lỗ 127,1 tỷ USD mà giới đầu tư phải gánh chịu trong năm 2022.

Ước tính lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử đem đến cho các nhà đầu tư trong giai đoạn 2020 - 2023.

Cụ thể, Mỹ là quốc gia có các nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn nhất từ thị trường tiền điện tử với khoảng 9,36 tỷ USD trong năm 2023. Tiếp đó là Anh với khoảng 1,39 tỷ USD.

Điểm thú vị mà bản báo cáo chỉ ra đó là, các quốc gia có mức thu nhập trung bình từ thấp cho đến trung bình, đặc biệt các quốc gia châu Á, là nơi các nhà đầu tư kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường tiền điện tử. Giống như trường hợp Việt Nam xếp thứ ba trên bảng xếp hạng với khoản lợi nhuận khoảng 1,18 tỷ USD; theo sau là Trung Quốc (1,15 tỷ USD), Indonesia (1,06 tỷ USD), Ấn Độ (1,05 tỷ USD)... Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi các báo cáo trước đây, Chainalysis đã từng chỉ ra rằng, các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp thường có khả năng chấp nhận và tiếp xúc với tiền điện tử cao kể cả khi thị trường trải qua những giai đoạn thăng trầm.

Bảng xếp hạng lợi nhuận từ thị trường tiền điện tử xếp theo các quốc gia.

"Rất nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia này đã kiếm được nhiều khoản lợi nhuận khổng lồ bằng việc nắm giữ các loại tài sản tiền điện tử qua năm, tháng", ghi chú của báo cáo. Các chuyên gia của Chainalysis cho rằng, xu hướng được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử lựa chọn nhiều trong năm vừa qua đó là nắm giữ tài sản ảo thay vì quy đổi ra tiền mặt, bởi niềm tin tài sản sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường không có nhiều biến động. Theo đó, mức tăng của thị trường trong năm 2023 tương đối ổn định nếu như không gặp phải giai đoạn thua lỗ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 9. Sau đấy, lợi nhuận của các nhà đầu tư bắt đầu tăng nhanh hơn vào các tháng cuối năm.

Để có thể ước lượng được các khoản lợi nhuận như trong báo cáo, các chuyên gia phân tích của Chainalysis đã phải sử dụng dữ liệu on-chain để kiểm tra dòng tiền ra/vào từ các tiền điện tử lớn, được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung và chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường. Sau đó, ước tính số tiền lợi nhuận từ tiền điện tử mà các nhà đầu tư thu được rồi phân phối lợi nhuận đó cho từng quốc gia dựa trên tỷ lệ lưu lượng truy cập trang web cung cấp dịch vụ. Sự kết hợp giữa dữ liệu giao dịch và lưu lượng truy cập web cũng chính là cách Chainalysis tính toán chỉ số Global Crypto Adotion Index, dùng để đo mức độ chấp nhận tiền ảo tại các nước trên thế giới.

Các chuyên gia của Chainalysis nhận định, thị trường tiền điện tử sẽ còn tiếp tục sôi động trong năm 2024 nhờ sự tham gia của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật