Điểm tên những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất khiến con người khiếp sợ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thiệt hại vô cùng lớn về người và của do thảm họa thiên nhiên gây ra cho thấy, dù xã hội loài người có phát triển đến đâu, những thành tựu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật của con người có ở đỉnh cao nào, thì đứng trước các thảm họa thiên nhiên, con người vẫn trở nên nhỏ bé, sự sống của con người trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Điểm tên những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất khiến con người khiếp sợ
Ảnh minh họa

Những vụ phun trào núi lửa, một số người đã mô tả thảm họa thiên nhiên kinh khủng này giống như trái đất đang ’nôn’. Tuy vậy, những màn "nôn mửa" của trái đất này được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên gây kinh hoàng của mọi thời đại. Điển hình là vụ phun trào của núi lửa Vesuvius khiến thành phố Pompeii và 35.000 công dân của mình đã biến mất mãi mãi.

Sóng thần, đây là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đáng sợ. Sóng thần thực chất là sóng thủy triều khổng lồ được sinh ra bởi những vụ động đất hoặc núi lửa phun trào dưới đáy biển. Năm 2004, một trận động đất và sóng thần tại Ấn Độ Dương đã cướp đi sinh mạng của khoảng 280.000 người, trở thành trong một trong những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại.

Bão nhiệt đới, hay còn gọi là xoáy thuận nhiệt đới là một thuật ngữ chung được sử dụng bởi các nhà khí tượng để mô tả hệ thống bão quay nhanh đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn, bắt nguồn trên vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Hiện tượng vòi rồng hay lốc xoáy, là hiện tượng một luồng không khí xoáy tròn mở rộng ra từ một đám mây dông xuống tới mặt đất. Thường phát triển từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, cũng có khi vòi rồng sinh ra từ gió giật mạnh hay từ một cơn bão. Trên đường di chuyển vòi rồng sẽ phá hủy mọi thứ, kể cả những ngôi nhà xây kiên cố, được coi làhiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Bão Supercell, còn gọi là "quái vật bầu trời", "mẹ của vòi rồng", đây là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Bão Supercell có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km.

Hiện tượng dòng đối lưu Squall Line, đây là hiện tượng tự nhiên cực đoan, hình thành dọc theo hoặc phía trước của một dải không khí lạnh. Khi xuất hiện dòng đối lưu này sẽ xảy ra các hiện tượng dông tố, lốc xoáy, mưa đá, sấm sét, mưa đá, lốc xoáy, thậm chí là vòi rồng.

Hiện tượng lốc xoáy vùng cực (polar vortex), là hiện tượng các khối khí lớn, rất lạnh có mặt ở hai cực (Bắc Cực và Nam Cực) của trái đất liên tục xoáy tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi di chuyển trong không trung, không khí của lốc xoáy sẽ ngày một lạnh và "đặc" hơn, lạnh hơn, khiến những vùng nó lướt qua chìm sâu trong giá lạnh cực kỳ nguy hiểm.

Sét đánh, là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi. Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h,đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh. Đây là một hiện tượng tự nhiên rất đáng sợ, có thể giết người, phá hủy mọi thứ.

Sạt lở đất, là hiện tượng xảy ra khi khối lượng lớn đất đá chuyển động dưới tác động của lực hấp dẫn. Thường xảy ra ở những địa hình chắp vá, kết cấu giữa các lớp đất đá lỏng lẻo, mỗi khi xảy ra sạt lở đất đều gây ra những tác hại khôn lường, chôn vùi nhiều nhà cửa, con người, động vật.

Bão tuyết, được coi là một trong những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm nhất trên thế giới, là lý do nhiều người thiệt mạng trong mùa đông vô cùng lạnh giá, bão tuyết vừa khiến con người hoảng sợ vừa khiến con người ấn tượng bởi sức mạnh kinh hoàng của nó.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật