2 mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời, có phải là hiện tượng siêu hiếm?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hình ảnh kèm clip 2 mặt trời được cư dân mạng gọi là ’mặt trời đôi’. Ai nấy đều bày tỏ sự cảm thán trước khung cảnh ’đẹp ảo diệu’ và hiếm có này.
2 mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời, có phải là hiện tượng siêu hiếm?
Ảnh minh họa

Cách đây ít phút, mạng xã hội lan truyền chóng mặt hình ảnh được cho là "hiện tượng lạ" ở Hồ Tây, Hà Nội khi cùng lúc xuất hiện 2 mặt trời.

Theo hình ảnh ghi lại, cả hai mặt trời đều phát sáng chói chang, mặt trời thứ 2 đứng sau mờ hơn một chút, tuy nhiên cảnh tượng này quả là hiếm thấy có 1-0-2.

Hình ảnh kèm clip được cư dân mạng gọi là "mặt trời đôi", ai nấy đều bày tỏ sự cảm thán trước khung cảnh "đẹp ảo diệu" và hiếm có này.

Tuy nhiên cũng có người nghi hoặc cho rằng có thể đây chỉ là sản phẩm của photoshop. Bên cạnh đó, một số ý kiến lại cho rằng hiện tượng kỳ lạ có thể làm điềm báo điều xấu.

Được biết, hiện tượng 2 mặt trời cùng lúc cũng từng xuất hiện tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào ngày 7/7/2023. Trang Sohu đưa tin, hiện tượng này có vẻ rất kỳ diệu nhưng trên thực tế khoa học đã có lời giải thích: Đây là hiện tượng tự nhiên, nhưng ít gặp.

Cũng từng chia sẻ về hiện tượng "mặt trời đôi" trên báo Báo , ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết hiện tượng 2 hoặc 3 mặt trời cùng xuất hiện là hiện tượng khá hiếm.

Theo đó, hiện tượng này xảy ra do sự khúc xạ và tán xạ của ánh sáng trong khí quyển khi gặp điều kiện phù hợp, tạo ra một hoặc nhiều ảnh ảo của mặt trời.

Hiện tượng 2 mặt trời cũng từng xuất hiện ở Trung Quốc

Trong một vài trường hợp, mặt trời và mặt trăng đang có vị trí ở gần nhau, do điều kiện ánh sáng và hiệu ứng của máy ảnh nên thành dạng như vậy, hoặc có thể ảnh thứ 2 của mặt trời được tạo thành do ánh sáng mặt trời phản xạ 2 lần trong các hạt nước gây ra sự tạo ảnh trên các đám mây.

Ngoài ra, chuyên gia khẳng định, đây chỉ là một hiện tượng quan học thuần túy, không phải là một điềm báo nào.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật