Nhiều địa phương điều chỉnh phương án thi vào lớp 10

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các địa phương đã phải điều chỉnh phương án thi vào lớp 10 sau khi bị Bộ GD&ĐT ’tuýt còi’ việc tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên đối với chứng chỉ ngoại ngữ.
Nhiều địa phương điều chỉnh phương án thi vào lớp 10
Một tiết học của học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 12, TP.HCM). Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, một số tỉnh đã thay đổi phương án thi vào lớp 10 năm nay so với kế hoạch ban đầu để phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT.

Điều chỉnh phù hợp với quy định

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Theo đó, thí sinh khi tham gia dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ không còn được miễn thi môn tiếng Anh hay được tính điểm tối đa (10 điểm) để xét tuyển khi có một trong các chứng chỉ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam.

Tương tự, tỉnh Lào Cai cũng điều chỉnh phương án xét tốt nghiệp THCS và kế hoạch tuyển sinh THPT năm học 2024-2025.

Theo đó, không áp dụng tuyển thẳng đối với đối tượng học sinh (HS) đoạt các giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn HS giỏi THCS cấp tỉnh. Không sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và quy đổi điểm bài thi đối với các môn chuyên; miễn thi và tính điểm tối đa đối với môn ngoại ngữ không chuyên.

Đối với Trường THPT chuyên Lào Cai, thí sinh sẽ được miễn thi và tính điểm tối đa để xét tuyển bài thi môn ngoại ngữ không chuyên khi HS có một trong các chứng chỉ sau: IELTS 4.0, TOEFL 45 điểm. Quy định cũng nêu rõ việc miễn thi và quy đổi điểm bài thi môn chuyên ngoại ngữ đối với các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS (từ 5.5 trở lên), TOEFL (từ 65 điểm trở lên).

Tại tỉnh Tuyên Quang, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã rà soát và đề nghị sửa đổi một số điều của kế hoạch tuyển sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên năm học 2024-2025.

Theo đó, việc thực hiện tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn HS giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Cùng với đó, bãi bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn HS giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Nếu những năm trước, trong phương án tuyển sinh vào lớp 10, một số địa phương tổ chức 4-5 môn thi thì năm nay đa số giảm xuống chỉ còn ba môn.

UBND tỉnh Bình Dương cũng vừa có công văn về việc điều chỉnh kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và tư thục trong tỉnh năm học 2024-2025.

Theo đó, sẽ bỏ hình thức xét tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh đối với những HS lớp 9 đoạt các giải nhất, nhì, ba của kỳ thi chọn HS giỏi THCS cấp tỉnh trong năm học 2023-2024; bỏ cộng điểm khuyến khích nếu HS có chứng chỉ năng lực tiếng Anh bậc 3 và bỏ miễn thi môn tiếng Anh trong ba bài thi bắt buộc nếu HS có chứng chỉ năng lực tiếng Anh từ bậc 4 hoặc tương đương trở lên.

Trường hợp nào được xét tuyển thẳng?

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Trong thời gian qua, hầu hết địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào THCS, THPT. “Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi HS giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ)” - công văn nêu rõ.

Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh bảo đảm đúng quy định.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, các đối tượng được tuyển thẳng lớp 10 vào các trường THPT công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm sau: HS trường phổ thông dân tộc nội trú; HS là người dân tộc rất ít người; HS khuyết tật; HS đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT.

Nếu thí sinh thi vào lớp 10 là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn sẽ được cộng điểm khuyến khích. Mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải HS giỏi cấp tỉnh, TP hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật