Nam sinh 15 tuổi bị thủng dạ dày vì thói quen ăn đồ chua cay

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từng viêm loét dạ dày và thường có thói quen ăn đồ chua cay, một nam sinh 15 tuổi ở Hải Phòng lên cơn đau dữ dội vùng trên rốn và được cấp cứu, chẩn đoán thủng dạ dày.
Nam sinh 15 tuổi bị thủng dạ dày vì thói quen ăn đồ chua cay
Vị trí lỗ thủng trong dạ dày bệnh nhi 15 tuổi có thói quen ăn đồ chua cay.

bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa cho biết, đơn vị vừa mới xử lý cấp cứu kịp thời 1 trường hợp viêm phúc mạc do thủng dạ dày.

Theo thông tin, ngày 19/02/2024, bệnh nhân N.T.L (nam), 15 tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn.

Qua thông tin cung cấp từ phía người nhà, bệnh nhi có tiền sử viêm loét dạ dày cách đây 8 tháng, có thói quen ăn đồ chua cay.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, BV Trẻ em Hải Phòng đã tiến hành khâu nội soi lỗ thủng dạ dày cho bệnh nhi 15 tuổi.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi nhanh chóng được hồi sức, làm siêu âm, X-quang bụng. Dù kết quả chụp phim X-quang ổ bụng không cho thấy hình ảnh liềm hơi đặc trưng của thủng dạ dày nhưng qua thăm khám, các bác sĩ vẫn nghĩ đến tình trạng bụng ngoại khoa vì có thể thủng dạ dày bít lại.

bệnh nhi được chụp CT-scan ổ bụng, thấy hình ảnh thâm nhiễm mỡ quanh môn vị, có dịch dưới gan, rãnh đại tràng phải. bệnh nhi được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng dạ dày, có chỉ định mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, quan sát thấy ổ bụng chứa nhiều dịch mủ bẩn, dịch tiêu hóa, phát hiện 1 lỗ thủng mặt trước môn vị dạ dày. Bằng kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, bệnh nhi đã được khâu đóng lỗ thủng, làm sạch ổ bụng.

Theo BSCKI. Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Khoa Ngoại tổng hợp, hiện nay tình trạng thủng ổ loét dạ dày - tá tràng đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống thiếu khoa học (ăn nhiều đồ chua, cay, nóng, đồ ăn nhanh…), áp lực trong học tập, thức khuya, stress… Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật nội soi cho kết quả tốt, hồi phục nhanh, thẩm mỹ, nếu phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo: Phụ huynh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học cho trẻ, khi trẻ có biểu hiện đau bụng vùng dưới mũi ức (trên rốn), gia đình cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật