Tỉ phú Masayoshi Son muốn đầu tư 100 tỉ đô la vào dự án chip cạnh tranh với Nvidia

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng nóng với thông tin tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập kiêm CEO của tập đoàn đầu tư công nghệ SoftBank Group (Nhật Bản), đang tìm cách thành lập dự án chip trị giá 100 tỉ đô la để cạnh tranh với Nvidia (Mỹ), nhà cung cấp chip AI hàng đầu hiện nay.
Tỉ phú Masayoshi Son muốn đầu tư 100 tỉ đô la vào dự án chip cạnh tranh với Nvidia
Tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập kiêm CEO của tập đoàn đầu tư công nghệ SoftBank Group (Nhật Bản), tin rằng trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) sẽ thành hiện thực trong vòng 10 năm tới. Ảnh: Bloombe

Hôm 17-2, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết dự án trên – có mật danh Izanagi – đánh dấu nỗ lực lớn tiếp theo của tỉ phú người Nhật Bản sau khi SoftBank cắt giảm mạnh các khoản đầu tư trên thị trường khởi nghiệp. Theo các nguồn tin, Masayoshi Son muốn thành lập một công ty có thể bổ sung cho hãng thiết chip Arm Holdings của SoftBank, cho phép ông xây dựng một đế chế chip AI. Trong một kịch bản đang được cân nhắc, SoftBank sẽ cung cấp 30 tỉ đô la cho dự án Izanagi, và 70 tỉ đô la còn lại có thể đến từ các tổ chức ở Trung Đông.

Nếu thành công, dự án chip này sẽ đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực AI kể từ khi ChatGPT của OpenAI xuất hiện. Số tiền rót vào dự án vượt xa khoản đặt cược hơn 10 tỉ đô la gần đây của Microsoft vào OpenAI.

Masayoshi Son đặt tên dự án theo tên Izanagi, vị thần sáng tạo và sự sống của Nhật Bản, một phần vì bao gồm tên viết tắt của trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI – Artificial General Intelligence), có khả năng tư duy và học giống con người.

Từ nhiều năm trước, người sáng lập SoftBank đã dự đoán về sự xuất hiện của AGI, và cho rằng một thế giới tràn ngập máy móc thông minh sẽ giúp con người an toàn hơn và hạnh phúc hơn.

Các nguồn tin nói thêm, thông tin chi tiết về cách dự án sẽ được tài trợ hoặc số tiền sẽ được chi vào đâu vẫn chưa được quyết định, và dự án vẫn có thể mở rộng hơn nữa. Họ cho biết, Son liên tục thử nghiệm nhiều ý tưởng và chiến lược đầu tư để tăng cường khả năng tiếp cận của Arm vào thị trường AI và luôn khám phá các loại chip thế hệ tiếp theo khác nhau. Vẫn chưa rõ công ty nào sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển công nghệ cần thiết cho dự án Izanagi để thách thức Nvidia. Đại diện của SoftBank và Arm từ chối bình luận.

Sau hàng loạt thất bại nặng nề trong quá trình đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong những năm gần đây, Masayoshi Son đang tập trung dồn nguồn lực cho Arm. Theo các nguồn tin, vị doanh nhân công nghệ này đang nhìn thấy cơ hội để tạo ra công ty có vốn hóa ngang ngửa với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu, SoftBank hiện có 6,2 nghìn tỉ yen (41 tỉ đô la Mỹ) tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến cuối năm ngoái. Bảng cân đối kế toán của tập đoàn này được củng cố nhờ sở hữu 90% cổ phần của Arm, có mức vốn hóa tăng thêm khoảng 50 tỉ đô la, lên gần 132 tỉ đô la, chỉ trong tuần qua.

Các nguồn tin cho hay, dù Masayoshi Son và Sam Altman – CEO của OpenAI, đang đàm phán hợp tác và huy động vốn trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn, dự án Izanagi hoàn toàn khác với tham vọng của Altman.

Một nguồn tin tiết lộ, Son đã tìm cách đầu tư vào một công ty khác đang phát triển mô hình AI nền tảng và đề nghị các lãnh đạo của công ty đó hỗ trợ trong dự án Izanagi nhưng họ từ chối. Các nguồn tin cho biết, với tư cách là thành viên hội đồng quản trị của SoftBank và là chuyên gia công nghệ, Rene Haas, CEO của Arm đang tư vấn cho Son về dự án Izanagi.

Son đang trực tiếp chỉ đạo dự án này. Vị tỉ phú đã điều phối nỗ lực thành lập Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, có tổng vốn ban đầu là 100 tỉ đô la, bao gồm sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư ở Trung Đông. Nhưng trong 18 tháng qua, quỹ này đã giảm tốc độ đầu tư với số tiền cam kết chỉ bằng một phần nhỏ so với những thương vụ khổng lồ trước đây.

Những người từng làm việc với Son cho biết, vị doanh nhân này nổi tiếng với việc thay đổi quyết định đột ngột và nhiều cái tên cũng như công nghệ đã được đề xuất trong các cuộc gặp với ông. Tuy nhiên, Son không lay chuyển niềm đam mê đối với AGI. Hồi tháng 10, ông khuyên một nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn của Nhật Bản hãy áp dụng AI, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau.

“AGI là điều mà mọi chuyên gia AI đều theo đuổi. Nhưng khi bạn hỏi họ về một định nghĩa chi tiết, một con số, sức mạnh tính toán hay mức thông minh hơn của AGI so với trí tuệ con người, hầu hết họ đều không có câu trả lời. Tôi có câu trả lời của riêng mình: Tôi tin rằng AGI sẽ thành hiện thực trong vòng 10 năm tới”, ông nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật