Tổng thống Ukraine tiếp tục “thay máu” dàn lãnh đạo quân đội

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố bổ nhiệm thêm 5 lãnh đạo quân sự cấp cao mới sau khi bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm tư lệnh quân đội.
Tổng thống Ukraine tiếp tục “thay máu” dàn lãnh đạo quân đội
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo quân sự mới của nước này hôm 10/2. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trực tuyến vào ngày 10/2 (giờ địa phương), ông Zelensky chỉ định đại tá Vadym Sukharevsky và Andrii Lebedenko làm cấp phó của tư lệnh quân đội Oleksandr Syrsky. Ông Sukharevsky sẽ đảm nhiệm quản lý các phương tiện không người lái của quân đội Ukraine, trong khi đại tá Lebedenko phụ trách "đổi mới sáng tạo, đặc biệt là công nghệ lục quân và các hệ thống chiến đấu".

Tổng thống Zelensky cũng bổ nhiệm ba cấp phó cho tân tham mưu trưởng Anatoly Bargilevych, gồm Volodymyr Horbatiuk, Oleksii Shevchenko và Mykhailo Drapatyi.

Theo Tổng thống Ukraine, nhiệm vụ của ông Horbatiuk là đảm bảo tất cả cấp chỉ huy đều nắm được "100%" tình hình tiền tuyến. Ông Shevchenko sẽ tập trung vào hậu cần, trong khi ông Drapatyi "chịu trách nhiệm trù bị và đào tạo chất lượng cao cho quân đội".

Ông Zelensky cho biết đây là những người nổi tiếng trong quân đội, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu và biết rõ lực lượng vũ trang Ukraine cần điều gì. "Kinh nghiệm thực tế của họ sẽ được ứng dụng để mang tới thành công cho chúng ta", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Việc Tổng thống Zelensky cải tổ quân đội diễn ra trong bối cảnh Ukraine chưa thể giành lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ quan trọng kể từ cuối năm 2022 và đang đối mặt nguy cơ gián đoạn nguồn cung viện trợ quân sự từ Mỹ, quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Kiev sau khi chiến dịch phản công mùa hè 2023 thất bại.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật