Không lơi là trước biến thể phụ của Omicron trong dịp Tết nguyên đán

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Là một biến thể có khả năng lây lan nhanh, JN.1 là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và t‌ử von‌g tại một số nước, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, kết quả giải mã trình tự gen gần 20 ca mắc Covid 19 vừa qua ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Tất cả các trường hợp này đều ghi nhận có diễn biến khá nặng và chưa tiêm đủ các mũi vaccine...
Không lơi là trước biến thể phụ của Omicron trong dịp Tết nguyên đán
Ghi nhận biến thể JN.1 của virus SARS-CoV-2 gia tăng trên toàn cầu

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, biến thể phụ JN.1 lưu hành nhiều nhất và được 71 quốc gia báo cáo, chiếm khoảng 66% số trình tự được giải mã. JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

TS.BS Vũ Ngọc Long, Phó trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: "Biến thể IN.1 được Tổ WHO xếp vào “biến thể đáng quan tâm” – chưa phải là biến thể đáng quan ngại hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Biến thể đáng quan tâm có nghĩa là khả năng lây truyền nhanh hơn và có thể có khả năng né tránh miễn dịch. Tuy nhiên chưa có sự gia tăng về độc lực và tăng mức độ nặng".

Trước sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tại một số quốc gia và lây lan nhanh của biến thể phụ JN.1, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến nghị các nước cần tiếp tục tiêm nhắc lại vaccine Covid-19. Các nghiên cứu cũng cho thấy, năm 2021, vaccine Covid-19 đã cứu sống hơn 14 triệu người.

Thạc sỹ Hà Thị Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng quản lý tiêm chủng và an toàn sinh học, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến nghị, cần tiêm nhắc lại các mũi vaccine dành cho những người nguy cơ cao trong thời gian tới: "Hội đồng tư vấn và sử dụng vaccine, sinh phẩm Bộ Y tế đã đưa ra khuyến nghị tại Việt Nam trong thời gian tới cần tiếp tục tiêm phòng Covid-19 cho những nhóm đối tượng cụ thể: Thứ nhất nhân viên y tế, phụ nữ có thai, 50 tuổi trở lên và có bệnh nền, nhóm người từ 1‌8 tuổ‌i trở lên chưa tiêm bất kỳ 1 liều vaccine nào".

Về vaccine sử dụng là những loại đã được Bộ Y tế cấp phép, thời gian tiêm theo khuyến cáo của WHO. Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương, cơ sở y tế chuẩn bị các phương án thu dung, điều trị khi số bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh với tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 2 mũi cơ bản tại Việt Nam đạt trên 87% và tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại trên 60% thì với biến thể mới JN.1 cũng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, ngành y tế cũng khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân gia tăng ý thức phòng dịch bệnh, không lơi là, mất cảnh giác trước biến thể phụ của Omicron trong dịp Tết nguyên đán này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật