Thực hư vụ đốt 20 tấn vàng mã tại đền Tranh: Chính quyền nói gì?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, một tín chủ đã đốt 20 tấn vàng mã trong 3 ngày chưa hết, vàng mã vứt ngổn ngang tại Đền Quan lớn Tuần Tranh (đền Tranh).
Thực hư vụ đốt 20 tấn vàng mã tại đền Tranh: Chính quyền nói gì?
Cảnh đốt tiền vàng mã số lượng lớn được một tài khoản Facebook quay lại CẮT MÀN HÌNH

Thời gian gần đây một số trang mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh và thông tin sự việc một tín chủ đốt 20 tấn vàng mã 3 ngày chưa hết, vàng mã vứt ngổn ngang tại đền Tranh. Ngay sau khi đăng tải, thông tin này đã gây xôn xao dư luận.

Ngày 10.12, thông tin từ một lãnh đạo xã Đồng Tâm (H.Ninh Giang, Hải Dương) cũng là đại diện Ban Quản lý Di tích Quốc gia Đền Tranh (thuộc thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm) cho biết, thông tin đăng tải trên mạng xã hội Facebook là không chính xác, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng lớn đến Di tích văn hóa Quốc gia của địa phương cũng như nhà đền.

Theo vị này, từ đầu năm 2023, bà L.T.L (trú tại tỉnh Thái Bình) đến đền Tranh để xin lễ lấy phúc cho các gia chủ được khỏe mạnh, bình an. Nếu được khỏe mạnh bình an thì cuối năm họ sẽ về lễ tạ để trả lễ cho quan.

Sáng ngày 7.12, bà L. đã liên hệ với Ban Quản lý di tích đền Tranh về làm lễ và được Ban Quản lý đồng ý.

Sau đó, bà L. đại diện cho hơn 500 hộ dân sinh sống ở nhiều tỉnh, thành khác nhau làm lễ tạ tại đền Tranh, đoàn của bà L. có chở theo 100 bao tải, bên trong đựng tiền vàng mã, mỗi bao có trọng lượng khoảng 15 kg.

"Ngay khi phát hiện số tiền vàng mã lớn, chúng tôi đã trao đổi với đoàn bà L. là không thể hóa vàng toàn bộ số vàng mã tại đây. Bởi lò hóa sớ của nhà đền không thể đáp ứng, sẽ hỏng lò và gây ô nhiễm môi trường, chỉ cho phép hóa 30 bao tại lò hóa sớ của đền Tranh, số còn lại yêu cầu chở đi hóa tại các đền, chùa, đình trên địa bàn và khu vực lân cận", đại diện Ban quản lý di tích đền Tranh nói.

Vị này cho biết, việc hóa sớ đã hoàn tất lúc 20 giờ tối 7.12, toàn bộ số vàng mã được hóa xong, mọi thứ được dọn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đền Tranh được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 2009

SƠN THỦY

Bên cạnh đó, theo vị lãnh đạo UBND xã, ngay sau khi phát hiện có sự việc, chính quyền xã Đồng Tâm đã chỉ đạo Trưởng ban Quản lý di tích báo cáo chi tiết việc này. Qua kiểm tra, xác minh sự việc UBND xã Đồng Tâm khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng đốt 20 tấn vàng mã trong 3 ngày tại đền Quan là không chính xác. 

UBND xã đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ nguồn tin thất thiệt, tìm ra người đăng tải để có biện pháp xử lý theo quy định Pháp Luật.

Theo UBND xã Đồng Tâm, sau khi báo cáo vụ việc với lãnh đạo UBND H.Ninh Giang, Phòng Văn hóa huyện đã có chỉ đạo, yêu cầu Ban Quản lý di tích đền Tranh, UBND xã Đồng Tâm tuyên truyền đối với du khách thập phương về đền Tranh cúng lễ.

"Đây là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, là nơi thực hành tín ngưỡng dân gian nên việc lễ bái tâm linh đối với du khách là cần thiết, nhưng nếu quá đà trở thành mê tín là không được", vị này cho hay.

Được biết, UBND xã Đồng Tâm đã chỉ đạo Ban Quản lý tăng cường công tác quản lý, không để tình trạng đốt vàng mã với số lượng lớn xảy ra như sự việc vừa qua, tuyên truyền đối với du khách về di tích lễ bái không đốt nhiều vàng mã gây phả‌ּn cả‌ּm, tránh lãng phí.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật