Bão Jasper hình thành ở Thái Bình Dương, dự báo có thể thành siêu bão và lập kỷ lục mới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một cơn bão đã vừa hình thành ở Nam Thái Bình Dương, được đặt tên là bão Jasper. Các trung tâm khí tượng lớn cho rằng đây là cơn bão có khả năng phát triển và đường đi rất phức tạp, có thể sẽ thành siêu bão trong vài ngày tới.
Bão Jasper hình thành ở Thái Bình Dương, dự báo có thể thành siêu bão và lập kỷ lục mới
Vị trí hiện tại và đường đi dự báo của bão Jasper. Ảnh: Zoom Earth, JMA.

Chiều ngày 5/12, Cục khí tượng Úc (BOM) xác nhận một vùng áp thấp ở Nam Thái Bình Dương đã phát triển thành bão. Nó được đặt tên là bão Jasper, là cơn bão đầu tiên của mùa bão 2023 - 2024 ở Úc. Vào tối 5/12, bão Jasper có sức gió 85 km/h.

Theo dự báo hiện tại thì bão Jasper sẽ mạnh lên rất nhanh, trong vài ngày tới sẽ đổ bộ nước Úc và có thể có sức tàn phá cực lớn. Cụ thể là nó có thể trở thành siêu bão vào thứ Sáu (8/12), với sức gió lên tới 250 km/h.

Bão Jasper đã hình thành và được dự báo sẽ mạnh lên rất nhanh. Ảnh: Ventusky.

Theo nhà khí tượng Laura Boekel, khi El Nino đang diễn ra thì Nam Thái Bình Dương sẽ có ít bão hơn và mùa bão cũng bắt đầu muộn hơn. Hơn nữa, tuy mùa bão ở Úc bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 nhưng bão hầu như không hình thành vào tháng 11.

“Rất hiếm khi thấy một cơn bão phát triển sớm thế này trong mùa bão khi đang có El Nino. Bão Jasper sẽ lập kỷ lục là cơn bão đầu tiên ở trong vùng biển gần Queensland (Úc) vào tháng 12 trong một năm đang có El Nino” - bà Boekel nói.

Và cho dù bão Jasper không đổ bộ đi nữa thì với đường đi hiện tại của nó, nó cũng sẽ gây mưa rất to, gió rất lớn ở Queensland cũng như thủy triều sẽ dâng cao. Vì vậy, người dân ở đây đã được khuyên nên tích trữ thực phẩm và nước để dùng trong ít nhất 3 ngày, có những bộ dụng cụ sơ cứu, thuốc thang, áo mưa để có thể sẵn sàng sơ tán nếu cần thiết.

Hiện tại, các mô hình dự báo đưa ra những thông tin khá khác nhau, cho rằng bão Jasper có thể đổ bộ bất cứ đâu ở phía Đông và Đông Nam nước Úc.

Cảnh báo về bão Jasper của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ. Ảnh: JTWC.

Tuy nhiên, bà Boekel nói, BOM vẫn chưa chắc chắn là bão Jasper sẽ đi thế nào. Bà nói: “Chúng tôi không chắc là cơn bão này có đổ bộ Queensland không, và nếu có thì thời điểm, địa điểm cụ thể, cường độ thế nào. Vì vậy, người dân cần theo dõi tin tức thường xuyên để được cập nhật các cảnh báo mới”.

Ngoài ra, hiện ở Nam Thái Bình Dương còn có một áp thấp, gọi là 90W, đang tiến về phía châu Á, nhưng các cơ quan khí tượng chưa thể dự báo gì nhiều.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật