“máu Nga đang chảy trong huyết mạch Hải quân Mỹ”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các tàu thuộc ’Hạm đội Bóng tối’ đang lách lệnh trừng phạt của phương Tây để chở dầu từ các kho cảng Nga trên Biển Đen đến cho Hạm đội Mỹ sử dụng.
“máu Nga đang chảy trong huyết mạch Hải quân Mỹ”
Ảnh minh họa.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Maggie Hassan và Marco Rubio, những người tích cực ủng hộ việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt dầu mỏ chống Nga, mới đây đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phải giải thích những gì họ đang làm để loại dầu của Nga khỏi chuỗi cung ứng của mình.

Tờ The Washington Post mới đây đã đề cập đến bài báo mang tiêu đề “Dầu bị cấm của Nga xâm nhập vào chuỗi cung ứng của Lầu Năm Góc” (“Banned Russian Oil Enters the Pentagon Supply Chain”), dẫn đến phản ứng mạnh của các thượng nghị sĩ về những động thái thiếu kiên quyết và minh bạch của Bộ Quốc phòng và Hải quân Mỹ.

The Washington Post cho biết, hai ông Hassan và Rubio cũng cho rằng, con đường mê cung dầu từ các kho cảng ở Liên bang Nga đến hạm đội Mỹ gần như chắc chắn được Moscow cố tình thực hiện để lách lệnh trừng phạt, khiến “dòng máu Nga đang chảy trong huyết mạch Hải quân Mỹ”.

Trong bài báo của mình, The Washington Post đã mô tả việc dầu của Nga được vận chuyển thông qua hoạt động của các tàu chở dầu thuộc “Hạm đội Bóng tối”, đưa vào công ty Motor Oil hel‌las của Hy Lạp, một trong những nhà cung cấp chính của Lầu Năm Góc.

Theo đó, dầu mazut của Nga từ Rosneft sau khi được chất lên tàu chở dầu ở Biển Đen đã được Fossil Trading của UAE mua lại.

Sau đó, quyền cung cấp dầu nhiên liệu được chuyển cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và hàng hóa được dỡ xuống bến Dortyol trên bờ biển Địa Trung Hải.

Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ không kiểm tra chứng từ hàng hóa vì họ kiếm được nhiều tiền từ việc buôn bán như vậy.

Và từ đó, dầu của Nga được chuyển đến Hy Lạp để thay đổi nguồn gốc. Sau đó, cái gọi là “Dầu Hy Lạp” được Hải quân Mỹ sử dụng cho các chiến hạm thuộc các căn cứ của Mỹ ở Biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Ngoài ra, loại dầu cần thiết dùng để sản xuất cho nhiên liệu máy bay, đã được Liên bang Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất năm lần kể từ tháng 2 năm nay, với tổng nguồn cung lên tới ít nhất 1,7 triệu thùng.

Loại nhiên liệu này sau đó được vận chuyển đến một nhà máy lọc dầu ở Hy Lạp và ở đó, nó được trộn lẫn với các sản phẩm dầu mỏ từ các nước khác.

Cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận được các loại dầu nhiên liệu khác để sản xuất nhiên liệu di‌esel quân sự và nước này cũng có thể đã cung cấp cho các chiến hạm Mỹ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật