Ở Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Được ví von là ’vua của những trận sao băng’, Geminids sẽ đạt đỉnh vào đêm 13 rạng sáng 14/12. Việt Nam không bị cản trở bởi ánh trăng nên có thể dễ dàng quan sát.
Ở Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids
Sao băng Geminid được chụp vào ngày 14/12/2022 tại Amado, Arizona, Mỹ. Ảnh: EarthSky

Đại diện Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết: Geminids không chỉ được chú ý bởi lượng sao băng nhiều mà còn bởi các vệt sao băng rất sáng.

Là một trong những trận mưa sao băng lớn hiếm hoi không bắt nguồn từ sao chổi nên Geminids được ví von là "vua của những trận sao băng".

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát Geminids là đêm 13 rạng sáng 14/12. Thực tế có thể quan sát lượng sao băng ít hơn vào đêm trước hoặc sau đó, thậm chí từ những đêm đầu tháng 12.

Việt Nam không bị cản trở bởi ánh trăng nên dễ dàng quan sát. Trong điều kiện tốt, có thể thấy khoảng 100 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm, hoặc hơn.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) hướng dẫn: Người xem có thể tìm thấy vị trí của chòm sao Gemini qua hai sao sáng nhất của nó là Pollux và Castor. Pollux - ngôi sao sáng nhất của chòm sao này dễ được nhận ra không chỉ vì độ sáng của nó mà còn bởi nó là một trong số 6 ngôi sao tạo thành Lục giác mùa đông (gồm các sao: Pollux, Capella, Aldebaran, Rigel, Sirius và Procyon - đường nối mờ trong hình).

Khi quan sát sao băng, người xem không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Tuy nhiên, ông Sơn gợi ý nên chọn vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo (tuyệt đối không quan sát ở nơi có ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt).

Ban đầu, cần khoảng 10 phút để mắt quen với bóng tối. Có thể ban đầu không thấy ngôi sao, nhưng vài phút sau chúng sẽ dần xuất hiện. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật