Sắp đón mưa sao băng đẹp nhất năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đêm 13, rạng sáng ngày 14/12, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids (mưa sao băng Song Tử), một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.
Sắp đón mưa sao băng đẹp nhất năm
Đêm thứ Tư, rạng sáng thứ Năm tuần sau (13-14/12) sẽ có mưa sao băng Song Tử.

Cùng với mưa sao băng Perseids, mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm. Ở thời điểm cực đại có thể quan sát được 100-120 vệt sao băng mỗi giờ.

Có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon va chạm với khí quyển của trái đất, mưa sao băng Geminids diễn ra từ 7-17/12 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12.

Thời điểm mưa sao băng Geminids đạt cực đại năm nay, trùng với thời kỳ đầu tháng âm lịch. Vì vậy, việc quan sát mưa sao băng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi mặt trăng.

Thời điểm quan sát tưởng nhất là sau 00 giờ, nên chọn nơi quang đãng, ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí.

Người quan sát có thể hướng về phía chòm sao Song Tử, trung tâm của trận mưa sao băng này. Tuy nhiên, các sao băng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời. Lưu ý, xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát.

Sau mưa sao băng Geminids, người yêu thiên văn còn có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Ursids vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/12. Tuy nhiên, đây là trận mưa sao băng nhỏ, chỉ đạt khoảng 5-10 vệt sao băng mỗi giờ.

Thời điểm mưa sao băng Ursids đạt cực đại năm nay cũng trùng với kỳ trăng tròn nên việc quan sát gặp nhiều khó khăn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật