Làm căn cước công dân giả để mở tài khoản ngân hàng đem bán

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lê Thanh Tú cầm đầu cùng các đồng phạm làm giả nhiều căn cước công dân (CCCD) để mở hàng chục tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho người khác với giá cao nhằm kiếm lời.
Làm căn cước công dân giả để mở tài khoản ngân hàng đem bán
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Ngày 30-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Tú (1989, trú Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về tội danh: ’Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng’, ’Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức’ và các đồng phạm: Nguyễn Merih (tức: Nguyễn Mạnh Cường, 1995, trú Q. Hoàn Kiếm), Sái Đình Hương (1995, trú Q. Ba Đình, TP Hà Nội), Trần Tú Anh (1996, trú Q. Đống Đa, TP Hà Nội) cùng về tội: ’Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức’.

Theo cáo trạng, năm 2021, thông qua mạng xã hội facebook, Lê Thanh Tú làm quen với một tài khoản tên “Boss” (không rõ lai lịch). Boss bàn với Tú cung cấp ảnh thẻ để làm CCCD giả và sử dụng để mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Boss với giá 900.000 đồng/1 tài khoản. Tú đồng ý và tìm được 7 người, gồm: Nguyễn Ngọc Hưng (1995), Hoàng Thu Hằng (1986, vợ Hưng), Nguyễn Thanh Giang và một phụ nữ tên Linh Xiêm (tất cả đều chưa rõ lai lịch), Sái Đình Hương, Trần Tú Anh và Nguyễn Merih để lập nên nhóm làm CCCD giả để mua đi bán lại.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, nhóm Tú quy ước các ký hiệu để trao đổi thông tin với nhau như: “Boss” chủ nhóm “Suport Banker”, người thu mua lại các tài khoản ngân hàng của nhóm Tú đăng ký được; “Thợ săn” là các quản lý thành viên nhóm Suport Banker, người nhận ảnh thẻ của các thành viên trong nhóm để làm CCCD giả, cung cấp CCCD giả cho nhóm, thu mua lại tài khoản ngân hàng và chuyển cho Boss (cụ thể là Lê Thanh Tú); “Thú” là các thành viên nhóm, cung cấp ảnh để Tú làm CCCD giả và là người trực tiếp mở tài khoản tại các ngân hàng để bán cho Tú; “máu” là ĐTDĐ, sim số điện thoại và “Thú kê” là các tài khoản ngân hàng được mở từ CCCD giả.

Cách thức hoạt động được các đối tượng thống nhất theo quy ước sau: Tú yêu cầu các thành viên trong nhóm cung cấp ảnh thẻ cho Tú, Tú đưa những hình ảnh này cho “Boss” để làm CCCD giả có hình ảnh nhân diện của Merih, Hương, Tú Anh, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng, Linh Xiêm nhưng mã số định danh và phần thông tin trong CCCD do “Boss” tự đặt. Sau khi làm xong CCCD giả, “Boss” gửi cho Tú tin cùng bộ đăng ký, gồm: ĐTDĐ (tất cả được đồng bộ hóa Icloud), sim số điện thoại để Tú phát lại cho các thành viên nhóm mình và hướng dẫn cách tiến hành mở tài khoản tại các ngân hàng…

Ngoài ra, Tú yêu cầu các thành viên nhóm mình chụp ảnh thẻ cung cấp cho Tú, Tú gửi hình ảnh cho Boss để làm CCCD giả nhằm tránh sự phát hiện của nhân viên ngân hàng khi đối chiếu hình ảnh. Sau khi làm xong CCCD giả, Boss giao cho Tú, kèm theo ĐTDĐ đã được đồng bộ Icloud phần ghi chú và sim điện thoại để Tú phát cho các thành viên sử dụng đến các ngân hàng giao dịch thực hiện việc mở tài khoản, mỗi thành viên chỉ được mở tối đa 15 tài khoản ngân hàng. Sau khi giao dịch thành công các thành viên lưu tài khoản (ID), mật khẩu (pass), mã số (pin) vào phần ghi chú vào điện thoại do Tú phát ra, trả lại CCCD giả, ĐTDĐ kèm sim lại cho Tú.

Từ ngày 27-6-2022 đến ngày 30-6-2022, tại Đà Nẵng, Lê Thanh Tú sử dụng 7 CCCD giả có tên: Trịnh Ngọc Trúc, Ngô Thị Hoài Sa, Tạ Xuân Kha, Hoàng Văn Quý, Đinh Hạ Lam, Mai Thị Hồng Thơm và Ngô Kim Tuyến có hình ảnh của Sái Đình Hương, Trần Tú Anh, Nguyễn Merih, Nguyễn Ngọc Hưng, Hoàng Thu Hằng, Nguyễn Thanh Giang, vợ Hưng, kèm theo ĐTDĐ, sim điện thoại để Hương, Tú Anh, Merih, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng đến các ngân hành giao dịch mở tổng cộng 91 tài khoản và đã bán lại cho Tú. Tú mua mỗi tài khoản 500.000 đồng, đem về Hà Nội bán lại cho Boss 900.000 đồng. Sau khi trả tiền mua tài khoản cho các thành viên, Tú thu lợi bất chính mỗi tài khoản 400.000 đồng nhưng các bên chưa giao dịch mua bán thì bị phát hiện.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Tú 2 năm tù về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, 6 tháng tù về tội: “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”; tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Merih, Sái Đình Hương , Trần Tú Anh cùng mức án 2 năm tù về tội: “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật