Căng thẳng Bán đảo Triều Tiên leo thang, Bình Nhưỡng dọa tiêu diệt vệ tinh do thám của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này ngày 2/12 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bất kỳ hành động can thiệp nào của Washington trong không gian bằng cách loại bỏ khả năng tồn tại của các vệ tinh do thám của Mỹ
Căng thẳng Bán đảo Triều Tiên leo thang, Bình Nhưỡng dọa tiêu diệt vệ tinh do thám của Mỹ
Hôm 21/11, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: KCNA)

"Trong trường hợp Mỹ tìm cách xâm phạm hoạt động hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền bằng cách vũ khí hóa các công nghệ mới nhất một cách bất hợp pháp và bất công, Triều Tiên sẽ xem xét thực hiện các biện pháp hành động đáp trả để tự vệ nhằm làm suy yếu hoặc phá hủy khả năng tồn tại của các vệ tinh do thám của Mỹ", tuyên bố đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ.

Tuyên bố nêu rõ mọi hành vi can thiệp vào các hoạt động vệ tinh của Triều Tiên đều sẽ bị coi là lời tuyên chiến, đồng thời nhấn mạnh luật pháp Triều Tiên quy định nước này sẽ phát động chiến tranh răn đe nếu xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tài sản chiến lược của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên hôm 21/11 đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Vụ phóng lập tức hâm nóng căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều chỉ trích.

Khi được hỏi liệu Washington có khả năng làm gián đoạn các hoạt động trinh sát của vệ tinh Triều Tiên hay không, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy vũ trụ Mỹ nói nước này có thể ngăn chặn khả năng không gian của đối thủ bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Sau vụ phóng, Mỹ cũng áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhắm vào các cơ quan nước ngoài bị cáo buộc giúp Bình Nhưỡng tránh các lệnh trừng phạt để tạo doanh thu và thu thập công nghệ cho chương trình vũ khí của nước này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật