Phúc thẩm vụ án “Giết người” tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội ’Giết người’. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.
Phúc thẩm vụ án “Giết người” tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu
bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên

Theo HĐXX, tài liệu chứng cứ và quá trình thẩm vấn đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cấp sơ thẩm kết luận. Mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng với Linh đã tương xứng hành vi phạm tội. HĐXX không đồng tình với quan điểm trong kháng nghị của VKS cho rằng cần áp dụng tình tiết “có tính chất côn đồ” với Linh.

HĐXX cho rằng, bị cáo Linh ban đầu kêu oan về tội “Giết người”, sau đó nhận thức được hành vi nên chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không có tình tiết mới. Với bị cáo Tư và Tuyết, cấp sơ thẩm chưa áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ nên tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo.

Bản án xác định, năm 2017, ông Nguyễn Anh Trung hỏi vay tiền Tuyết để làm ăn. Tuyết đồng ý với điều kiện vợ chồng ông Trung phải làm hợp đồng bán căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh (Quận 1) cho người cháu của mình với giá 100 tỷ đồng.

Tuyết sau đó thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay 67 tỷ, đưa ông Trung 35 tỷ. Ông Trung yêu cầu chuyển phần còn lại nhưng Tuyết không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn. Ông Trung đăng nhiều bài nói xấu Tuyết trên mạng.

Do muốn giải quyết mâu thuẫn mua bán nhà, Tuyết nói người cháu ủy quyền cho Linh, đồng thời kêu Tư đi cùng. Ông Mai Văn Quân (Quân “Xa lộ”) biết sự việc nên bênh vực ông Trung.

Tối 4/11/2019, nhóm Linh gồm Hồ Thanh Phương, Tư cùng một số người đi nhậu tại quán ăn trên đường Khổng Tử, Thủ Đức. Ông Quân cũng có mặt tại đây, đã đập vỡ kính xe Mercedes của Linh. Đến khuya, biết nhóm ông Quân đến quán karaoke gần đó, Linh, Tư và Phương gọi khoảng 20 người đi tìm. Vừa thấy ông Quân, nhóm Phương xông đến chém t‌ử von‌g. Cả nhóm được Linh thuê xe chở đi trốn ở Vũng Tàu, Phan Thiết.

Linh sau đó quay về TP HCM thì bị bắt cùng một số đồng phạm, còn Tư và một nhóm khác bỏ trốn. Trong thời gian Tư bỏ trốn, Tuyết chỉ đạo nhân viên nhiều lần chuyển tiền cho Tư, tổng cộng gần 200 triệu đồng.

Hồi tháng 3, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP HCM) xử sơ thẩm tuyên Phương, Nguyễn Ngọc Thạch, Vương Vũ Hoàng, Tư án chung thân; 8 bị cáo bị phạt 6 - 20 năm tù về cùng tội danh.

Tuyết lĩnh 3 năm tù; Phạm Nhật Nam (con trai Tuyết) 2 năm tù và Lê Tuấn Vũ (cháu Tuyết) 1 năm 6 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Linh và bị cáo Hồ Thành Đạt kháng cáo kêu oan. Tư, Phương, Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch, Đặng Quốc Duy, Tuyết, Nam kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

VKSND TP HCM kháng nghị tăng nặng hình phạt với Linh và Duy.

Quá trình xét xử phúc thẩm, cho rằng không phạm tội giết người, không chỉ đạo, rủ rê những người khác đi gây án. Tuy nhiên, sau đó Linh thay đổi yêu cầu kháng cáo, chuyển sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật