Hệ thống phòng không Patriot “tiêu diệt” Su-34, Su-35 và 3 Mi-8 trong 300 giây?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ukraine thông báo, hệ thống phòng không Patriot trong tay lực lượng phòng không nước này đã lập nên thành tích cực kỳ hiếm thấy: Hạ đến 5 máy bay các loại của đối phương chỉ trong vài phút. Phía Nga hiện chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.
Hệ thống phòng không Patriot “tiêu diệt” Su-34, Su-35 và 3 Mi-8 trong 300 giây?
Không quân Ukraine cho biết một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ viện trợ đã bắn hạ thành công 5 máy bay Nga trong khoảng thời gian ngắn chỉ 300 giây (5 phút).

Thành tích đáng kể này đã được Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine - ông Yury Ignat thông báo trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn địa phương Novynarnia.

Bày tỏ sự hài lòng với chiến công, ông Ignat ca ngợi việc ra quyết định chiến lược đã dẫn đến kết quả trên, công lao đầu tiên thuộc về Tư lệnh Không quân Ukraine khi đã thay đổi vị trí triển khai của các tổ hợp Patriot.

Patriot đã tiêu diệt 5 chiếc máy bay đang tiến về Bryansk trong vòng 5 phút. Ông Ignat giải thích thêm: “Những chiếc máy bay này đang được giao nhiệm vụ bắn phá các vùng lãnh thổ phía Bắc của chúng tôi bằng bom dẫn đường”.

Chiến dịch thắng lợi trên diễn ra vào ngày 13/5/2023. Vì lý do an ninh, phải đến thời điểm hiện tại thông tin mới được cung cấp cho báo chí nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Không quân Ukraine.

Ông Ignat nói thêm với vẻ chắc chắn, “Ngày 13/5, chúng tôi đảm bảo có ít nhất một chiếc Su-34, một chiếc Su-35, hai chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 cực hiếm và một chiếc Mi-8 khác đã bị tiêu diệt”.

Bên cạnh đó, ông Ignat còn mô tả một cuộc đối đầu khác liên quan đến hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất với tiêm kích Su-35. Trận này diễn ra ngay sau cuộc tấn công ngày 13/5, gần Bryansk.

"Trong những ngày tiếp theo, một sự kiện riêng biệt đã diễn ra ở Odessa. Lại thêm một chiếc Su-35 khác bị bắn rơi ở Biển Đen. Vụ việc này xảy ra sau cuộc đối đầu gần Bryansk".

Theo ông Ignat, các chuyến bay của hàng không Nga đã tạm dừng ở khu vực đó trong một thời gian vì tính chất nguy hiểm được công nhận: "Họ đã ngừng bay ở đó một thời gian, khi nhận ra mối nguy hiểm cố hữu và khả năng bị bắn hạ".

Cần lưu ý thêm, một vài hãng thông tấn vào tháng 4 đã nói về việc Ukraine triển khai các hệ thống Patriot trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vào thời điểm đó, binh sĩ Ukraine mới chỉ hoàn thành khóa huấn luyện về cách sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Hai hệ thống này được cung cấp từ Mỹ và Đức/Hà Lan, đã cập cảng Ukraine vào giữa tháng 4.

Ngay sau khi được ông Ignat thông báo, tin tức này đã gây xôn xao trên mạng xã hội, đặc biệt là trên X (trước đây là Twitter). Nắm bắt được tình hình, Bộ Quốc phòng Ukraine đã tiết lộ một đoạn video ghi lại cảnh những người lính vận hành hệ thống Patriot lần đầu tiên.

Trong phần hỏi đáp, các trắc thủ bày tỏ mong muốn bắn hạ một chiếc tiêm kích Su-35 của Nga trong nhiệm vụ đầu tiên của họ. Tuy nhiên không có thông tin xác minh nào về việc liệu khẩu đội này có phải là "tác giả" đã bắn rơi chiếc Su-35 đã đề cập hay không.

Hiện tại có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy thủ đô Kyiv nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không Patriot cùng nhiều tổ hợp khác. Sự bảo vệ này trước đây đã được thừa nhận, nhưng gần đây mới được ông Yuri Ignat xác nhận lại trong một cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi về sự hiện diện của hệ thống phòng không Patriot ở những thành phố khác, ông Ignat đã xác nhận sự tồn tại của chúng, tuy nhiên vẫn tránh đề cập đến địa điểm cụ thể.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 22. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật