Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu protein hơn cả thịt bò

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đây là loại hạt nhỏ nhưng có võ vì chúng giàu protein và nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe
Loại hạt nhỏ xíu nhưng giàu protein hơn cả thịt bò
Ảnh minh họa.

Hạt gai dầu là loại hạt giàu protein bậc nhất trong số các loại hạt. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 gram thịt bò có khoảng 26 gram protein nhưng 100g hạt gai dầu thì có tới 31,6 gram protein. Chính vì hạt gai dầu giàu protein như thế nên được dùng trong chế độ ăn giảm cân và giữ gìn sức khỏe.

Các nhà khoa học cho thấy chuyển một phần chế độ ăn từ protein động vật sang protein thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Protein giúp cơ bắp phát triển và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Chúng giúp c‌ơ th‌ể tăng cường năng lượng tiêu hao hơn là dùng nhiều tinh bột đường và lại không tích tụ mỡ xấu trong c‌ơ th‌ể. Do đó ăn chế độ giàu protein giúp giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tật.

Các chuyên gia khuyến cáo protein nên chiếm từ 10 đến 35% tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày. Thịt và trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt nhưng không phải duy nhất. Hạt gai dầu có hàm lượng protein còn nhiều hơn cả thịt bò xứng đáng bổ sung vào chế độ ăn để giảm cân.

Một nghiên cứu thực hiện trên 81.000 người đăng trên chuyên san International Journal of Epidemiology cho thấy những người ăn nhiều protein thực vật từ quả hạch và các loại hạt có nguy cơ t‌ử von‌g vì bệnh tim thấp hơn so với người ăn thịt.

Hạt gai dầu là loại hạt không chỉ giàu protein mà còn có nhiều axit béo không bão hòa đa, omega-3, omega-6 và các chất chống ô xy hóa. Nhờ thế hạt gai dầu được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch, bảo vệ mạch máu và giúp kiểm soát tiểu đường tốt hơn. 

Một nghiên trên chuyên san Nutrition & Metabolism phát hiện chất axit linoleic trong hạt gai dầu có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch.

Hạt gai dầu còn giàu vitamin chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất magie, kali nên hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp chống lại táo bón, cân bằng huyết áp. 

Bởi vậy hạt gai dầu nên được bổ sung thêm vào chế độ ăn để giảm cân và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tại Việt Nam, cây gai dầu được gieo trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Hạt gai dầu cũng được xem là một vị thuốc trong y học cổ truyền.

Nếu bạn đang tìm những loại thực phẩm giàu protein để dành cho chế độ ăn giảm cân và an toàn cho sức khỏe thì ngoài trứng, sữa, cá, tôm... hạt gai dầu cũng là một gợi ý hay cho bạn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật