8 hành động này có thể làm chậm quá trình lão hóa tới 6 năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc làm theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học và tăng tuổi thọ.
8 hành động này có thể làm chậm quá trình lão hóa tới 6 năm
Cải thiện sức khỏe tim mạch có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Pexels

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Phiên họp khoa học AHA năm 2023, cho thấy rằng có thể có một số cách giúp kéo dài tuổi thọ của chúng ta và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nói chung.

Mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và tuổi thọ

Theo kết quả khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2015-2018, các nhà nghiên cứu từ ĐH Columbia phát hiện ra rằng những người trưởng thành có điểm số cao hơn về sức khỏe tim mạch sẽ ít lão hóa hơn so với những người khác.

Phân tích được thực hiện dựa trên hai dấu hiệu sức khỏe chính: tuổi sinh học và sức khỏe tim mạch.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tìm ra tuổi sinh học hoặc tuổi tính toán của mỗi người tham gia bằng cách xem xét tuổi thực tế của họ và một số chỉ số máu như trao đổi chất, viêm nhiễm và chức năng cơ quan.

Sau đó, sức khỏe tim mạch của mỗi người tham gia được tính điểm dựa trên các hành vi và thước đo của Life’s Essential 8, một danh sách kiểm tra do AHA định nghĩa để tối ưu hóa sức khỏe tim mạch, bao gồm:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

- Năng động hơn

- Bỏ thu‌ốc l‌á

- Có được giấc ngủ khỏe mạnh

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh

- Kiểm soát cholesterol

- Quản lý lượng đường trong máu

- Quản lý huyết áp

Sau khi kiểm tra cả các dấu hiệu tuổi tác và sức khỏe, kết quả cho thấy trong số 6.593 người trưởng thành tham gia (trung bình 47 tuổi), những người có sức khỏe tim mạch tốt hơn có tuổi sinh học hoặc tuổi tính toán trẻ hơn khoảng sáu tuổi so với tuổi thực của họ.

Ví dụ, độ tuổi thực tế trung bình của những người tham gia có sức khỏe tim mạch “cao” là 41, nhưng tuổi sinh học trung bình của họ là 36. Mặt khác, độ tuổi thực tế trung bình của những người có sức khỏe tim mạch “thấp” là 53, và tuổi sinh học trung bình của họ là 57.

Nghiên cứu này đã tính đến các số liệu về sức khỏe tim mạch chỉ được đo tại một thời điểm, vì vậy các nhà nghiên cứu có thể cần phân tích sự thay đổi của chúng theo thời gian để đưa ra kết luận rõ ràng hơn về sức khỏe tim mạch và tuổi thọ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Donald M. Lloyd-Jones, chủ tịch nhóm Life’s Essential 8 vẫn tin rằng: “Những phát hiện này giúp chúng ta hiểu được mối liên hệ giữa tuổi tác theo thời gian và tuổi sinh học cũng như việc tuân theo các thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn như thế nào.”

Tuân theo các thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn. Ảnh: Pexels

K ết luận

Các nhà nghiên cứu đã phân tích khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2015-2018 và phát hiện ra rằng những người trưởng thành có điểm sức khỏe tim mạch cao hơn có thể sống lâu hơn những người có điểm thấp hơn.

Việc thực hiện các hoạt động đúng đắn để có một trái tim khỏe mạnh có thể mang lại lợi ích tích cực về sức khỏe và tuổi thọ lâu dài.

Tiến sĩ Nour Makarem, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư dịch tễ tại trường ĐH Columbia cho biết, giảm lão hóa sinh học không chỉ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mà còn giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ t‌ử von‌g.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật