Triều Tiên nói chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, căn cứ hải quân Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Triều Tiên tuyên bố vệ tinh do thám quân sự của họ đã chụp được hình ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và loạt tàu sân bay hạt nhân ở một căn cứ hải quân Mỹ vào đêm 27 rạng sáng 28-11.
Triều Tiên nói chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, căn cứ hải quân Mỹ
Lãnh đạo Kim Jong-un tại trung tâm điều khiển ở NATA ngày 24-11. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem những bức ảnh khi nhận được báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát tổng hợp Bình Nhưỡng thuộc Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NATA).

"Chủ tịch Kim đã quan sát hình ảnh chụp Nhà Trắng và Lầu Năm Góc do vệ tinh do thám Malligyong-1 thực hiện lúc 23 giờ 36 phút đêm 27-11 (giờ địa phương) – hãng KCNA cho hay.

Cũng theo KCNA, vệ tinh do thám của Triều Tiên cũng chụp được hình ảnh từ căn cứ quân Norfolk, nhà máy đóng tàu Newport News và một sân bay quân sự ở bang Virginia vào lúc 23 giờ 35 phút.

KCNA cho biết vệ tinh do thám quân sự Malligyong-1 của Triều Tiên còn chụp được bốn tàu sân bay hạt nhân của Mỹ và một tàu sân bay của Anh.

Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh do thám đầu tiên vào quỹ đạo hôm 21-11, sau hai lần thất bại hồi tháng 5 và tháng 8.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 là thực hiện quyền tự vệ chính đáng của Triều Tiên và họ sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều vệ tinh trong thời gian tới.

Tên lửa đẩy mang vệ tinh của Triều Tiên được phóng từ bãi phóng ở Tongchang-ri, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan ngày 21-11. Ảnh: KCNA

Kể từ khi phóng thành công, Triều Tiên tuyên bố vệ tinh Malligyong-1 đã chụp được nhiều hình ảnh các căn cứ quân sự lớn ở Hàn Quốc và các lãnh thổ Guam và Hawaii của Mỹ.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Triều Tiên chưa tiết lộ bất kỳ hình ảnh nào do vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 thực hiện.

Triều Tiên ngày 27-11 còn cho biết quá trình "tinh chỉnh" vệ tinh do thám Malligyong-1 đang được tiến hành, sớm hơn dự kiến một đến hai ngày. Bình Nhưỡng nhấn mạnh vệ tinh Malligyong-1 sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính thức vào ngày 1-12 tới.

Hàn Quốc cho biết vệ tinh của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo nhưng cần thời gian để đánh giá liệu nó có hoạt động bình thường hay không.

Triều tiên tuyên bố vệ tinh do thám của họ chụp được tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: YONHAP

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật