Tranh thủ Ukraine mắc sai lầm, Nga khoan thủng tuyến phòng thủ Avdeevka

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hai lữ đoàn 53 và 110 của Ukraine mắc sai lầm khi thay đổi trận địa phòng ngự, khiến tuyến phòng thủ Avdeevka sụp đổ, giúp Nga mở toang ’cánh cửa thép’ phía nam, chiếm khu công nghiệp Avdeevka.
Tranh thủ Ukraine mắc sai lầm, Nga khoan thủng tuyến phòng thủ Avdeevka
Ảnh minh họa.

Tình hình chiến sự Ukraine mới nhất cho thấy, quân đội Nga đã giành được thắng lợi lớn khi đột phá thành công qua “cánh cửa thép” ở phía nam thành phố Avdeevka. Các nhà báo Nga đưa tin, đây là “chiến thắng lịch sử”, khi Khu công nghiệp phía nam Avdeevka chính thức bị quân Nga tràn ngập.

Các nhà báo chiến trường Nga cho biết, những đơn vị xung kích của Nga đã đánh bật các ổ đề kháng cuối cùng của quân Ukraine, khỏi các tòa nhà trong khu công nghiệp phía đông nam Avadiivka, trong những ngày giao tranh ác liệt và đẫm máu.

Việc quân Nga tràn ngập khu công nghiệp phía nam Ukraine được gọi là “chiến thắng lịch”, sử vì khu công nghiệp này do lực lượng Ukraine kiểm soát từ năm 2014 và họ đã biến nơi đây thành một cụm cứ điểm phòng ngự liên hoàn vững chắc.

Trong hơn 8 năm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine, họ đã xây dựng một hệ thống phòng thủ vững chắc và phức tạp, dựa trên các nhà máy công nghiệp tại đây. Sau khi chiến dịch tấn công Avadivka bắt đầu (ngày 10/10), Quân đội Ukraine đã đưa một lượng lớn dự trữ chiến lược vào Khu công nghiệp.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Lữ đoàn 53 Ukraine thề sẽ sống chết với Khu công nghiệp; sau này, họ là lực lượng chính ngăn cản bước tiến của lượng tấn công của Nga. Tuy nhiên, do chênh lệch sức mạnh quá lớn giữa hai bên, đã khiến Lữ đoàn 53 thương vong nặng nề.

Để tăng cường bảo vệ Khu công nghiệp ở ngoại ô phía nam Avadivka, đồng thời bảo toàn số quân còn lại của Lữ đoàn 53, quân đội Ukraine đã buộc phải bỏ tuyến phòng ngự phía đông và tập trung củng cố tuyến phòng ngự phía tây. Số tàn quân của Lữ đoàn 53 tiếp tục bảo vệ Khu công nghiệp.

Đây vốn là lệnh giải cứu chiến trường bình thường, nhưng hai lữ đoàn Ukraine đã mắc sai lầm lớn khi thay đổi cách phòng thủ, khiến tuyến phòng thủ phía nam Avadivka sụp đổ, để quân Nga bất ngờ đột phá, buộc quân Ukraine rút về phía bắc đại lộ Yasinovacsky, quân Nga nắm toàn quyền kiểm soát khu công nghiệp.

Trước khi Lữ đoàn 116 Ukraine được điều đến tăng cường, tàn quân của Lữ đoàn 53 Ukraine vốn đã bị áp đảo, đã rời khỏi vị trí phòng ngự mà không được phép. Hành động này của Lữ đoàn 53, đã trực tiếp làm hở sườn của Lữ đoàn 110 Ukraine gần đó, để quân Nga khai thác.

Lữ đoàn 110 nhận thấy có điều gì đó không ổn, nên không chọn ở lại kháng cự một mình mà rút lui không đánh. Các phóng viên chiến trường Nga đưa tin, ở mặt trận phía nam (Avadivka), khi quân đội Ukraine rút lui về phía bắc đại lộ Yasinovacsky, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn Khu công nghiệp.

Đối với quân đội Ukraine, sau khi mất đi “hàng rào” bảo vệ Khu công nghiệp ở phía nam, họ sẽ ngay lập tức rơi vào tình trạng giao tranh trên đường phố mà họ vốn không giỏi. Đặc biệt là họ phải đối mặt với lực lượng lính đánh thuê Wagner, vốn đã có kinh nghiệm chiến đấu trong đô thị Bakhmut.

Điều khủng khiếp hơn nữa là việc Bộ Tư lệnh phía Đông Ukraine quyết định chuyển Lữ đoàn 116 vào tăng viện cho khu đô thị Avadivka, sẽ gây ra sơ hở trong tuyến phòng thủ Stepove ở phía đông bắc. Điều này cho phép quân đội Nga đạt được bước đột phá chiến lược theo hướng này.

Hiện ở sườn phía bắc Avdeevka, cụ thể là làng Stepove, sau khi quân Ukraine bị thất thủ ở ngôi làng chiến lược này, dẫn đến việc đẩy nhanh hơn nữa cuộc bao vây Avadivka của quân đội Nga. Cái gọi là sai bước, ám chỉ tình hình bất lợi hiện nay của quân đội Ukraine.

Còn theo thông tin mới nhất của trang Topwar của Nga cho biết, các đơn vị quân đội Ukraine cũng đã thực hiện một loạt cuộc phản công, cố gắng giành lại các vị trí đã mất trước đó trong Khu công nghiệp phía nam Avdiivka, nhưng tất cả đều kết thúc không thành công. Quân Nga tiếp tục giành được chỗ đứng và tiếp tục củng cố đầu cầu đã chiếm được.

Ngoài ra, quân Nga đang cải thiện vị trí của họ gần khu công nghiệp; hiện chưa có thông tin nào về các cuộc tấn công từ đầu cầu này vào khu vực dân cư của Nga. Rất có thể không thể loại trừ những nỗ lực phản công hạn chế của Ukraine, nhằm làm chậm bước tiến của quân Nga.

Trong khi đó, quân Ukraine đang khẩn trương củng cố các vị trí của họ ở làng Orlovka (khoanh màu xanh), nơi được ví là “yết hầu” ở cửa ngõ phía Tây của Avdeevka. Chỉ huy Quân đội Ukraine đang nhanh chóng chuyển vũ khí sang hướng này và tăng cường quân số từ các đơn vị của Bộ Tình trạng khẩn cấp và cảnh sát.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, sự thất thủ của Avdiivka gần như không thể tránh khỏi; và nếu Avdeevka sụp đổ, rất có thể mở màn cho một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga trên toàn bộ chiến trường Ukraine có thể bắt đầu.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 22. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật