Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày, vào thứ Năm hàng tuần

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính phủ vừa ban hành nghị định mới cho phép liên bộ Công thương-Tài chính điều hành giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường nội địa với chu kỳ rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày một lần, vào thứ Năm hàng tuần; đồng thời cho phép các đại lý được nhập xăng của 3 đầu mối, thay vì mỗi đại lý chỉ được mua hàng của một đầu mối như quy định cũ.
Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày, vào thứ Năm hàng tuần
Theo quy định mới, cứ 7 ngày sẽ điều hành giá bán xăng dầu một lần, thay vì 10 ngày như trước. Ảnh: G.B

Ngày 17-11, Bộ Công thương thông tin, Chính phủ đã ban hành Nghị định số số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Nghị định số 80 đã điều chỉnh lại kỳ điều hành, công bố giá xăng dầu, rút ngắn thời gian điều hành từ 10 ngày xuống còn 7 ngày (thời gian điều hành giá bán lẻ xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần). Nghị định mới cũng điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium (hoa hồng cho đối tác) để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Theo Bộ Công thương, thay đổi này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp tạo nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường nội địa.

Cùng với đó, nghị định mới cũng cho phép các đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn (thay vì chỉ được lấy từ 1 nguồn như trước đây), nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu.

Quy định điều kiện kho chứa khi cấp Giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu: Bổ sung các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; đồng thời phân cấp cho Sở Công thương địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của thương nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi Giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Pháp Luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Thị trường xăng dầu thời gian qua có nhiều biến động, một trong những nguyên nhân là do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu do Nhà nước điều hành dẫn đến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị thua lỗ, không có động lực duy trì hoạt động kinh doanh. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung quy định về công thức giá cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật