Bất ngờ danh tính “người mẹ” đầu tiên của tất cả loài người

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Con người ngày nay là người hiện đại (Homo sapiens). Trong nhiều năm qua, giới khoa học nỗ lực giải mã nguồn gốc của con người. Nhiều người tò mò ai là người đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất.
Bất ngờ danh tính “người mẹ” đầu tiên của tất cả loài người
Ảnh minh họa.

Theo một số nhà khoa học, nguồn gốc của con người tiến hóa từ Loài sinh vật giống vượn, được biết đến là Graecopithecus freybergi, sống vào khoảng 7,2 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu đến từ Pháp, Đức, Bulgaria, Hy Lạp, Canada và Australia đã đưa ra nhận định này sau khi tiến hành phân tích những chân răng từ 2 mẫu vật hóa thạch của loài sinh vật giống vượn, được gọi là Graecopithecus freybergi.

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra loài thuộc phân họ người cổ xưa nhất được biết đến là Sahelanthropus, sống cách đây 6 - 7 triệu năm ở Cộng hòa Chad thuộc châu Phi.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng giải mã con người đầu tiên có mặt trên Trái Đất bằng cách nào? Đó là nam giới hay phụ nữ?

Theo cuốn sách “Nguồn gốc muôn loài” của Charles Darwin, con người cũng như những loài động vật khác, đều tiến hóa từ những sinh vật thấp nhất.

Giới nghiên cứu tin rằng, con người ngày nay (tức người hiện đại - Homo sapiens) là hậu duệ của ít nhất 15 loài. Homo sapiens là loài còn sót lại sau khi tất cả các loài khác tuyệt chủng.

Trong máu của con người ngày nay còn tồn tại gene của những loài đã tuyệt chủng do tổ tiên của chúng ta giao phối với những loài khác như người Neanderthal.

Khoảng 200.000 năm trước, người Homo sapiens cổ đại sống ở châu Phi và bắt đầu di cư đến nhiều nơi trên thế giới. Giới nghiên cứu tin rằng khoảng 7 tỷ người trên Trái Đất hiện nay là hậu duệ của người Homo sapiens di cư từ châu Phi.

Một nghiên cứu theo dõi ty thể gene chỉ ra con người ngày nay đều có nguồn gốc từ một người mẹ có mặt vào khoảng 100.000 - 150.000 năm trước. Các nhà khoa học gọi người mẹ đó là “Ti thể Eve” hay “Lucy”. Tuy nhiên, theo Thuyết Tiến hóa, không có người phụ nữ đầu tiên và cũng không thể xác định đột biến gene đầu tiên là nam hay nữ.

Vậy nên, giới nghiên cứu đang nỗ lực giải mã, hoàn thiện sơ đồ tiến hóa của loài người nhằm xác định người đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất là nam hay nữ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật