Bảng xếp hạng tennis bất ngờ: Alcaraz không phải số 2, Djokovic chuẩn số 1

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
UTR bảng xếp hạng tennis chính xác nhất thế giới cho thấy Alcaraz không phải số 2 thế giới.
Bảng xếp hạng tennis bất ngờ: Alcaraz không phải số 2, Djokovic chuẩn số 1
Alcaraz không đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng UTR

Tennis là môn chơi toàn cầu, nhưng không có một hệ thống xếp hạng chung cho mọi tay vợt chuyên nghiệp (Professional) và nghiệp dư (Amateur). Nếu như điểm ATP/WTA để dành cho các tay vợt chuyên nghiệp, điểm ITF cho các tay vợt trẻ, thì những tay vợt nghiệp dư và bán chuyên lại được tính điểm và xếp hạng dựa theo bảng xếp hạng của sự kiện họ tham dự.

Chính vì lẽ đó, bảng xếp hạng UTR (Universal Tennis Rating) ra đời. Đây là hệ thống nhằm đưa ra các chỉ số đánh giá về kỹ năng chơi quần vợt trên toàn cầu. Hệ thống tính điểm UTR còn giúp thống nhất trên toàn thế giới một hệ thống tính điểm chung. Điều này sẽ giúp các VĐV có thể tham dự bất cứ giải đấu phong trào nào trên thế giới thuộc hệ thống điểm của UTR.

UTR tính theo thang điểm từ 1.0 - 16.50, thứ hạng của VĐV sẽ được tính toán dựa theo quy mô của giải đấu, độ dài của ván đấu (4 game, hay 6 game), số điểm thắng - thua, điểm qua từng ván đấu, thứ hạng và trình độ của đối thủ,… Ngoài ra, UTR cũng sẽ phân loại các loại giải đấu (như giải quốc tế ATP, ITF, giải quốc gia, giải trẻ,…) để đưa ra mức điểm cho phù hợp.

Một số người chơi thậm chí còn ủng hộ tuyệt đối bảng xếp hạng UTR, muốn hệ thống này được sử dụng thay cho ATP, WTA, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra, vì thế người ta coi UTR là xếp hạng tham khảo.

Thứ hạng ATP và UTR không phải lúc nào cũng giống nhau. Djokovic đang dẫn đầu cả hai bảng xếp hạng, nhưng Carlos Alcaraz thì chỉ đứng hạng 4 UTR hiện tại.

Alcaraz đứng sau cả Daniil Medvedev (Nga) và Jannik Sinner (Italia). Tay vợt người Tây Ban Nha đã thắng 63, thua 10 trận trong năm 2023, lọt vào 8 trận chung kết, đoạt 6 danh hiệu, trong đó có 1 Grand Slam và 1 Masters.

Medvedev đã thắng 64 trận mùa giải này, lọt vào 9 chung kết, giành 5 chức vô địch trong đó có 2 Masters. Tay vợt Nga hơn Alcaraz đã đành, nhưng Sinner có kết quả tương tự. Tay vợt người Italia đứng hạng 3 UTR, anh trải qua 71 trận (thắng 57, thua 14), lọt vào 6 chung kết, lên ngôi 4 lần, trong đó có 1 Masters.

Bảng xếp hạng UTR hiện tại có thứ hạng như sau: 1. Djokovic 16.44 điểm, 2. Medvedev (16.36 điểm), 3 Sinner (16.33 điểm) và 4. Alcaraz (16.31 điểm).

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật