Tổng thống Zelensky tuyên bố rắn: Không có bế tắc ở mặt trận, không có đàm phán hay nhượng bộ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không cho rằng tình hình ở mặt trận Ukraine đang bế tắc như tuyên bố trước đó của Đại tướng Valerii Zaluzhnyi - Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine và nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không đàm phán với Nga.
Tổng thống Zelensky tuyên bố rắn: Không có bế tắc ở mặt trận, không có đàm phán hay nhượng bộ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh AFP

Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, theo Interfax-Ukraine, Tổng thống Ukraine tuyên bố: "Đó không phải là bế tắc. Nga kiểm soát bầu trời. Chúng tôi đang bảo vệ quân đội của mình. Không ai ở Ukraine muốn ném người dân của chúng tôi vào trận chiến (vô ích)... Làm thế nào chúng tôi có thể vượt qua nó? Với những chiếc F-16, chúng tôi phải đợi người của mình được huấn luyện và quay trở lại. Khi có lực lượng phòng không ở mặt trận, binh lính của chúng tôi sẽ tiến lên và triển khai các thiết bị họ có".

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi một bài báo gần đây trên tờ The Economist dẫn lời Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tướng Valerii Zaluzhnyi cho biết tình hình trên mặt trận đang rơi vào bế tắc. Ngay lập tức, ông Zelensky đã đưa ra tuyên bố đáp trả bằng cách nói rằng không có bế tắc nào ở mặt trận.

Ông Zelenskyy nói thêm rằng năm ngoái mọi người đều nghĩ Ukraine đã rơi vào bế tắc nhưng sau đó lực lượng của Kiev đã giải phóng được khu vực Kharkov.

"Chúng tôi không có quyền từ bỏ. Lựa chọn thay thế là gì? Giao nộp một phần ba đất nước của chúng tôi ư? Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi biết cuộc xung đột ’đóng băng’ thực sự là gì; chúng tôi đã có kết luận của mình", ông Zelensky nhấn mạnh.

"Chúng tôi cần hợp tác với các đồng minh của mình để có thêm thiết bị phòng không, chấm dứt sự kiểm soát của Nga trên bầu trời và tạo cơ hội cho binh lính của chúng tôi tiến hành các hoạt động tấn công”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng phủ nhận việc các đối tác của Ukraine đang gây áp lực buộc ông phải đàm phán với Nga.

"Mọi người đều biết quan điểm của tôi, cũng giống như lập trường của người dân Ukraine. Hiện tại không ai gây áp lực lên tôi. Điều đó đã xảy ra trước chiến tranh và ngay từ đầu cuộc chiến. Bây giờ không có nhà lãnh đạo EU hay Mỹ nào đang gây áp lực với tôi (để đàm phán). Việc chúng tôi ngồi lại với Nga và nói chuyện với họ, nhượng bộ họ – điều đó sẽ không xảy ra", nhà lãnh đạo Ukraine thẳng thừng tuyên bố.

Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với The Economist vào tuần này rằng, tình hình ở mặt trận đã đi vào bế tắc khi không bên nào có thể tiến lên vì được trang bị công nghệ ở trình độ tương đương. 

Vị tướng Ukraine nói rằng tình hình này khiến ông nhớ đến Thế chiến thứ nhất. Bài báo sau khi vừa được xuất bản đã gây ra tranh cãi lớn. Ông Ihor Zhovkva, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho rằng quân đội không nên nói công khai về những gì đang xảy ra ở mặt trận.

Ông John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã mô tả bài viết của Tướng Valerii Zaluzhnyi trên tờ The Economist là một trong những lập luận quan trọng khẳng định nhu cầu cấp thiết cần hỗ trợ thêm cho Ukraine. 

Theo Politico, những phát biểu của ông Zaluzhnyi đã tiếp tục khuấy động sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ về vấn đề viện trợ cho Ukraine.

Ngay cả Điện Kremlin cũng đã bình luận về bài báo của tướng Zaluzhnyl với tuyên bố rằng tình hình ở mặt trận chưa đến mức bế tắc và Nga vẫn đang "liên tục" thúc đẩy cuộc chiến.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật