Phục dựng gương mặt xác ướp đầm lầy 700 tuổi, cái kết giật mình

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các chuyên gia đã tiến hành phục dựng gương mặt của Bocksten Man - nạn nhân bị giết, vùi xác dưới đầm lầy ở Thụy Điển vào 700 năm trước. Theo đó, Bocksten Man có gương mặt góc cạnh, mũi cao, tóc vàng và xoăn.
Phục dựng gương mặt xác ướp đầm lầy 700 tuổi, cái kết giật mình
Ảnh minh họa.

th‌i hà‌i của Bocksten Man - nạn nhân bị giết, vùi xác dưới đầm lầy ở Thụy Điển vào 700 năm trước được Gulli Johanssen, 5 tuổi, tình cơ phát hiện khi cùng anh trai thu thập than bùn ở đầm lầy Bocksten tại Varberg, Thụy Điển vào tháng 6/1936.

Sau khi phát hiện th‌i hà‌i Bocksten Man, 2 anh em Gulli vô cùng sợ hãi nên gọi bố là ông Albert đến. Lo sợ đây là nạn nhân vụ án mạng nên ông Albert gọi điện báo cảnh sát. Nhờ đó, cảnh sát và các chuyên gia nhanh chóng tới hiện trường và có những khám phá bất ngờ.

Theo các kiểm tra và phân tích th‌i hà‌i Bocksten Man, giới nghiên cứu xác định đây không phải là nạn nhân trong một vụ án mạng gần đây. Thực chất, người đàn ông này đã qua đời cách đây khoảng 700 năm. th‌i th‌ể của Bocksten Man được bảo quản vẹn nguyên theo thời gian nhờ môi trường đầm lầy than bùn có nồng độ oxy thấp. Kết hợp nhiệt độ ở phương Bắc lạnh giá nên th‌i hà‌i không bị phân hủy.

Không chỉ th‌i hà‌i, quần áo của Bocksten Man cũng còn khá nguyên vẹn. Người đàn ông này mặc áo choàng có mũ trùm đầu, áo dệt dài thắt ngang lưng, đi tất dài bằng sợi len và giày da. Căn cứ vào những phân tích hài cốt và quần áo, các chuyên gia nhận định Bocksten Man khi còn sống là người có địa vị cao và khá giàu có.

Giới nghiên cứu nhận định Bocksten Man nhiều khả năng bị giết chết vì hộp sọ có những vết nứt lớn và một cọc gỗ cắm xuyên qua ngực. th‌i th‌ể của ông bị nhấn xuống đáy đầm lầy. Điều này khiến các nhà khoa học suy đoán kẻ sát nhân đã giấu xác Bocksten Man dưới đáy đầm lầy để tội ác không bị phát hiện.

Vào năm 2005, Bảo tàng Lịch sử Văn hóa ở Thụy Điển thuê họa sĩ pháp y và là nhà khảo cổ nổi tiếng Oscar Nilsson tiến hành dự án phục dựng gương mặt của Bocksten Man.

Theo đó, ông Oscar tiến hành quét tỉ mỉ hộp sọ của Bocksten Man và từng bước thực hiện các nghiên cứu, phân tích dữ liệu để tạo các đặc điểm trên gương mặt như mắt, mũi, miệng...

Nhờ đó, sau một thời gian làm việc chăm chỉ, nhà khảo cổ Oscar phục dựng thành công gương mặt của Bocksten Man. Căn cứ vào hình ảnh phục dựng, Bocksten Man có gương mặt góc cạnh, mũi cao, tóc vàng. dài và xoăn.

Hiện mô hình phục dựng dung mạo của Bocksten Man do ông Oscar thực hiện được trưng bày gần th‌i hà‌i của người đàn ông này ở Bảo tàng Lịch sử tại Thụy Điển.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật