Chấn động bằng chứng người hiện đại giao phối người Neanderthal: Lịch sử viết lại?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo một nghiên cứu mới, người Neanderthal và con người hiện đại (Homo sapiens) đã giao phối với nhau cách đây 250.000 năm. Trước đó, các chuyên gia suy đoán sự việc nay diễn ra vào hơn 75.000 năm trước.
Chấn động bằng chứng người hiện đại giao phối người Neanderthal: Lịch sử viết lại?
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gene của người Neanderthal sống cách đây 120.000 năm ở Siberia với bộ gene của người hiện đại ở châu Phi cận Sahara. Theo đó, họ phát hiện người Neanderthal và con người hiện đại (Homo sapiens) đã giao phối với nhau cách đây 250.000 năm.

Thông tin này cho thấy người Neanderthal và con người hiện đại đã giao phối với nhau sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Trước đó, một phân tích di truyền công bố trên tạp chí Nature năm 2016 chỉ ra người Neanderthal và người Homo sapiens được cho đã giao phối với nhau sớm nhất là vào hơn 75.000 năm trước.

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Current Biology, một nhóm người Homo sapiens đến từ châu Phi đã giao phối với người Neanderthal ở Âu - Á vào khoảng 250.000 năm trước.

Nhóm người này đã tuyệt chủng nhưng để lại dấu vết di truyền trong ADN của người Neanderthal có nguồn gốc từ những cuộc giao phối với người Homo sapiens.

Nhóm cá thể Neanderthal mang 6% gene của người Homo sapiens nhưng chúng đã bị che lấp trong quá trình tiến hóa.

Về sau, những nhóm người lai này có kết cục bi thảm. Dường như tất cả đã bị "xóa sổ" khỏi lịch sử trong cuộc di cư trở lại châu Phi.

Phó giáo sư về gene tiến hóa và quần thể tại Đại học tar‌tu ở Estonia, ông Michael Dannemann cho hay, nghiên cứu mới giúp giới khoa học dự đoán người Neanderthal và người Homo sapiens đã di cư, gặp gỡ và giao phối từ khi nào. Qua đó, họ có thể từng bước giải mã quá trình tiến hóa của con người.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật