TP Hồ Chí Minh: Trường hợp đầu tiên t‌ử von‌g liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng 25/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin nhanh về trường hợp t‌ử von‌g đầu tiên có liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, là một bệnh nhân nam 30 tuổi.
TP Hồ Chí Minh: Trường hợp đầu tiên t‌ử von‌g liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ
Sau 18 ngày nằm điều trị tích cực, nam bệnh nhân 30 tuổi đã t‌ử von‌g.

Theo báo cáo tóm tắt của bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, một bệnh nhân nam, sinh năm 1994 (địa chỉ ở Mộc Hóa, tỉnh Long An) nhập viện ngày 2/10 vì sốt, nổi mụn nước 9 ngày.

bệnh nhân được nhập viện cách ly điều trị, xét nghiệm sang thương mụn nước và có kết quả PCR dương tính với đậu mùa khỉ. Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng với xét nghiệm HIV dương tính và tế bào TCD4 1/uL.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị nhiễm trùng toàn thân nặng với nhiễm nấm Candida xâ‌m lấ‌n, nhiễm Pneumocystis jirovecii, lao lan tỏa; sau đó diễn tiến vào tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng nặng.

bệnh nhân được điều trị tích cực với kháng sinh, kháng nấm, kháng lao, thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, tình trạng diễn tiến nặng và t‌ử von‌g sau 18 ngày điều trị tích cực.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để có kết luận và báo cáo chính thức về trường hợp này.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố có 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý, có 18 trường hợp chẩn đoán B20 (bệnh do virus gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - HIV/AIDS), trong đó có 17 nam và 1 nữ.

bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan cho tất cả mọi người trong cộng đồng, chỉ dễ lây lan trên một số nhóm người có nguy cơ như đồn‌g tín‌h nam, người song giới, người có nhiều bạ‌n tìn‌h quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc không an toàn, không bảo vệ bằng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu….

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không phải lo lắng quá mức và hãy cảnh giác, chủ động phòng ngừa tích cực nếu thuộc nhóm nguy cơ cao; tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ, cần đến các cơ sở y tế địa phương để được chẩn đoán xác định, hỗ trợ điều trị và cách ly, tránh lây bệnh cho người khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật