Sở Y tế TP HCM “lên tiếng” về thông tin “đường dây mua bán thận” trên địa bàn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Kiên quyết lên án các hành vi mua bán có liên quan đến mô, bộ phận c‌ơ th‌ể ngươìi, Sở Y tế TP HCM đồng thời kêu gọi người dân thành phố chấp hành nghiêm các quy định của Pháp Luật, tuyên truyền đến người thân, gia đình có nhu cầu hiến, lấy, ghép mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín...
Sở Y tế TP HCM “lên tiếng” về thông tin “đường dây mua bán thận” trên địa bàn
Ảnh minh họa.

Vừa qua, báo chí có đăng tải loạt bài về đường dây mua bán thận ở TP HCM. Trước thông tin này, Sở Y tế TP HCM đã có phản hồi chính thức.

Theo Sở Y tế TP HCM, ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành Y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mãn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Sau ghép mô, tạng, người bệnh sẽ thấy cải thiện sức khỏe, từ đó người bệnh có thể trở lại làm việc và sinh hoạt cuộc sống.

Tại Việt Nam, đa phần các ca ghép tạng đang được thực hiện từ nguồn cho là người sống, trong khi tại nước ngoài, tạng ghép thường được lấy từ người cho chết não. "Nhưng cho dù bằng hình thức nào thì việc hiến tặng mô, tạng là là một nghĩa cử cao đẹp, được cả cộng đồng, xã hội trân trọng, có ý nghĩa lớn lao khi mang đến cơ hội cứu chữa cho những người bệnh ở những giai đoạn cuối cùng. Đồng thời thể hiện tấm lòng nhân ái giữa người với người, góp phần tạo nên giá trị nhân văn trong cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội", Sở Y tế TP HCM nhận định.

Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới và Việt Nam, tại TP HCM trong thời gian qua đã có một số bệnh viện tuyến cuối đủ điều kiện triển khai thực hiện các kỹ thuật liên quan đến lấy, ghép mô, tạng và đạt được nhiều thành công như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Quân Y 175, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện Xuyên Á. Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị vì đã phát triển một trong những kỹ thuật y tế chuyên sâu, có hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhằm tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực ghép mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người, đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Pháp Luật, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hành vi vi phạm Pháp Luật, Sở Y tế đã rà soát các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Triển khai văn bản nhắc nhở các đơn vị về việc tiếp tục tuân thủ các quy định của Pháp Luật liên quan đến hiến, lấy, ghép mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người bệnh, thân nhân người bệnh và các nhân viên y tế về các quy định của Pháp Luật. Tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho thân nhân người bệnh khi có nhu cầu, nguyện vọng hiến, tặng mô, bộ phận c‌ơ th‌ể. Đồng thời thu thập thông tin người bệnh có nhu cầu được ghép tạng để có kế hoạch điều trị kịp thời, hiệu quả. Tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật và các hoạt động liên quan đến mô, tế bào gốc cần thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các bệnh viện trên địa bàn Thành phố có hoạt động về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người lồng ghép trong hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm.

Sở Y tế TP HCM khẳng định kiên quyết lên án các hành vi mua bán có liên quan đến mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người. Đồng thời kêu gọi "Mọi người dân thành phố chấp hành nghiêm các quy định của Pháp Luật. Tuyên truyền đến người thân, gia đình có nhu cầu hiến, lấy, ghép mô, bộ phận c‌ơ th‌ể người hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục pháp lý và cùng lên án. Cần tố giác các hành vi vi phạm Pháp Luật đến các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật