Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Kon Plông và huyện Nam Trà My

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo viện Vật lý Địa cầu, hai trận động đất có độ lớn từ 2,6 đến 3,1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nhưng không gây rủi ro thiên tai.
Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Kon Plông và huyện Nam Trà My
Vị trí chấn tâm. (Nguồn: viện Vật lý Địa cầu)

Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần-viện Vật lý Địa cầu (viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sáng 30/9, hai trận động đất có độ lớn từ 2,6 đến 3,1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Vào 4 giờ 21 phút 52 giây, tại tọa độ 15,055 độ Vĩ Bắc-108,192 độ Kinh Đông, thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3,1, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Tiếp đó, vào 4 giờ 44 phút 46 giây, tại tọa độ 15,022 độ Vĩ Bắc-108,210 độ Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra trận động đất có độ lớn 2,6, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Các trận động đất trên thuộc hai huyện có vị trí gần nhau, không gây rủi ro thiên tai.

Động đất tại khu vực huyện Kon Plông và khu vực lân cận xảy ra thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4,7, xảy ra vào chiều 23/8/2022.

viện trưởng viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết động đất xảy ra tại khu vực trên là động đất kíc‌h thí‌ch, có thể xuất hiện dày trong một thời gian, sau đó lại lắng xuống.

Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được cho thấy khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ.

Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5,0. viện Vật lý Địa cầu cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

Các cán bộ thuộc viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật