Không khí lạnh có xu hướng tăng tần suất và cường độ từ đầu tháng Mười

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong tháng 10/2023, dự báo không khí lạnh sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ ở miền Bắc.
Không khí lạnh có xu hướng tăng tần suất và cường độ từ đầu tháng Mười
Ảnh minh họa

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong tháng 10/2023, không khí lạnh sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần; mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục xảy ra.

Thông tin cụ thể về xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10 tới, chuyên gia Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết trong thời kỳ dự báo trên, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Tuy vậy, trong tháng Mười, không khí lạnh cũng được dự báo sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ ở miền Bắc.

Về lượng mưa, trong tháng Mười, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm; tại Trung Bộ, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Với xu thế khí hậu trên, cơ quan khí tượng dự báo các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cũng trong tháng Mười, bão hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông khoảng từ 1-2 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Đáng chú ý, trong thời kỳ dự báo trên, bão hoặc áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển cũng như các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật