Ukraine giành lại 54% lãnh thổ, gần 10 triệu người rời đất nước sang tị nạn ở EU

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá, Ukraine đã phản công và giành lại hơn 54% lãnh thổ mà lực lượng Nga kiểm soát từ khi xung đột bùng phát.
Ukraine giành lại 54% lãnh thổ, gần 10 triệu người rời đất nước sang tị nạn ở EU
Tướng Mark Milley. Ảnh: Reuters

Theo CNN, tại họp báo sau cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở căn cứ không quân Ramstein tại Đức hôm 19/9, ông Milley cho rằng mỗi bước tiến và “mỗi tấc đất giành lại được” của Ukraine là nhờ “sự dũng cảm và sự hy sinh đáng kinh ngạc của người dân và quân đội của họ”.

Vị tướng Mỹ đánh giá, các lực lượng vũ trang Kiev “đang tiếp tục giữ thế chủ động chiến lược" và đạt được những bước tiến ổn định trong việc tái thâu tóm kiểm soát các vùng đất đã mất kể từ xung đột với Nga bùng phát hồi cuối tháng 2 năm ngoái.

Moscow hiện chưa lên tiếng phản hồi trước các phát biểu trên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Gần 10 triệu người Ukraine rời đất nước sang EU lánh nạn

Thierry Breton, ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về thị trường nội bộ thống kê, gần 10 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước sang các quốc gia EU tị nạn kể Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này cuối tháng 2/2022.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này với đài phát thanh Rud, ông Breton cho hay, làn sóng người xin tị nạn gia tăng gần đây đang ảnh hưởng tới toàn khối, bao gồm cả các nước ở phía nam và phía đông.

Theo quan chức này, Cộng hòa Séc hiện là nước đón nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất. Hungary và Ba Lan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho những người Ukraine trốn chạy cuộc xung đột ở quê nhà.

Đầu tháng 3/2022, EU lần đầu tiên trong lịch sử đã kích hoạt Chỉ thị bảo vệ tạm thời nhằm đảm bảo cho người tị nạn Ukraine quyền tiếp cận chỗ ở, phúc lợi và chăm sóc y tế ở nước sở tại, đồng thời cho họ quyền tham gia thị trường lao động và ghi danh con em đi học tại các cơ sở giáo dục địa phương.

Ủy ban châu Âu hôm 19/9 đã đề xuất gia hạn biện pháp trên thêm một năm nữa, từ ngày 4/3/2024 – 3/3/2025. Trước đó, các nước thành viên EU đã nhất trí kéo dài biện pháp này thêm một năm đến đầu tháng 3 năm sau.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật