Phương Tây phối hợp gây sức ép lên Ấn Độ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 19/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau yêu cầu Ấn Độ ứng xử ’nghiêm túc nhất’ với cáo buộc của Canada về khả năng liên quan của New Delhi trong vụ ám sát một thủ lĩnh người Sikh lưu vong. Mỹ và Anh cũng bày tỏ quan ngại tương tự.
Phương Tây phối hợp gây sức ép lên Ấn Độ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AP)

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Canada dẫn đến việc Canada trục xuất sĩ quan tình báo của Ấn Độ và Ấn Độ trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Canada khỏi New Delhi.

"Ấn Độ cần phải xử lý vấn đề này với sự nghiêm túc tối đa. Chúng tôi muốn điều đó, chúng tôi không tìm cách khiêu khích hay leo thang", Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên.

Trước đó, Canada nói "có những cáo buộc đáng tin cậy" rằng các đặc vụ của New Delhi gây ra vụ ám sát Hardeep Singh Nijjar ngày 18/6, trước một ngôi đền Sikh ở vùng ngoại ô Vancouver.

Ấn Độ lên tiếng bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Canada trong vụ việc.

Mỹ tham gia với Canada để kêu gọi Ấn Độ tiết lộ những gì họ biết về vụ giết người này.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến cáo buộc của Thủ tướng Trudeau", phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Adrienne Watson nói trong một tuyên bố.

"Chúng tôi vẫn tiếp xúc thường xuyên với các đối tác Canada của chúng tôi. Điều quan trọng là cuộc điều tra của Canada được tiến hành và thủ phạm được đưa ra công lý", phát ngôn viên nói.

Đang dự kỳ họp của Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết London mong muốn Ấn Độ "hợp tác đầy đủ" với Canada trong cuộc điều tra.

Ông Trudeau cho rằng vụ án này "cực kỳ nghiêm trọng" và "có những hậu quả sâu rộng ... đối với Canada".

Ông khẳng định chính phủ của ông không hề vội vàng phán xét trong vụ án và đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan tình báo.

Tham gia phong trào đòi thành lập một quốc gia độc lập cho người Sikh mang tên Khalistan, Nijjar bị chính quyền Ấn Độ truy nã vì cáo buộc khủ‌ng b‌ố và âm mưu phạm tội giết người.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Canada và Ấn Độ căng thẳng vì vụ ám sát và các cuộc biểu tình ở Canada.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng Ottawa nhắm mắt làm ngơ trước các hoạt động theo chủ nghĩa dân tộc của người Sikh, khi họ đòi tạo nên một quốc gia Sikh độc lập tách khỏi miền Bắc Ấn Độ.

Ngoài bang Punjab của Ấn Độ, Canada là nước có đông người Sikh nhất, với khoảng 770.000 thành viên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật