Người dân đổ xô mua thiết bị cứu hỏa mang về thử tập thoát hiểm từ tầng cao

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân Hà Nội đang đổ đến những cửa hàng kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy để mua đồ cứu hộ cho các thành viên gia đình.
Người dân đổ xô mua thiết bị cứu hỏa mang về thử tập thoát hiểm từ tầng cao
Ảnh minh họa.

Những ngày qua, các cơ sở kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội trở nên đắt hàng sau vụ cháy chung cư mini ở ngõ phố Khương Hạ khiến 56 người thiệt mạng. Hình ảnh tại một cửa hàng ở quận Thanh Xuân, khách bắt đầu đổ dồn về đặt hàng từ ngày 13/9. Số lượng đơn bỗng dưng tăng vọt, trong đó thang dây thoát hiểm, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng hộ, mũ và găng tay phòng hộ là những thiết bị được nhiều người mua nhất.

Anh Túc - chủ một căn hộ cho thuê ở huyện Gia Lâm lặn lội đường xa 20km đến cửa hàng này từ sáng sớm để tìm mua các thiết bị phòng, báo cháy. Các tầng đều đã được anh trang bị 2 bình cứu hỏa MFZ8, tuy nhiên để nâng cấp thiết bị báo cháy tại hầm và các tầng anh Túc phải tìm mua thêm 5 bóng chữa cháy với giá 535.000 đồng/quả.

Thiết bị báo cháy cũng là mặt hàng được tìm kiếm nhiều những ngày gần đây. Có hai loại phổ biến là không dây và có dây, mức giá từ 300.000 - 700.000 đồng/chiếc.

Anh Linh (áo xanh), trưởng bộ phận kỹ thuật tại một công ty dây cáp cứu hộ cho biết, 3 ngày hôm nay lượng khách đến cửa hàng bị quá tải. Mỗi ngày có 30-40 đơn nhận lắp đặt tại các tòa nhà, chung cư ở nội thành Hà Nội.

Trước đây, thiết bị cáp dây thoát hiểm hầu hết là đơn hàng bán buôn từ các khu doanh nghiệp. Tuy nhiên, do lượng khách tăng vọt thời gian qua, bộ phận kỹ thuật tại cửa hàng đã phải tăng cường thêm 6 người từ kho để kịp thời hỗ trợ giao vận và xử lý lắp đặt.

"Tôi tìm đặt mua thiết bị dây cáp và xem nó như một đồ dùng bảo hiểm của gia đình. Tôi mua vì tâm lý lo lắng, bất an và mong không bao giờ phải dùng đến nó trong tương lai", anh Tuấn, chủ một căn hộ chung cư tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân chia sẻ.

Tùy thuộc vào độ cao nhà ở, mỗi gia đình nên chọn một loại thiết bị phù hợp để đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Thang cuốn phù hợp với những hộ nhà ống từ tầng 2 hoặc tầng 3. Đối với các chung cư cao tầng thì sợi dây cáp thoát hiểm sẽ được sử dụng tối đa hiệu năng hơn khi tự động hoạt động nhờ bộ giảm tốc. Bộ phận này sẽ giữ để người sử dụng không bị "rơi tự do” khi sử dụng.

Theo chân anh Vinh, một cư dân sống ở tầng 11 tòa chung cư trên phố Minh Khai từ nơi bán thiết bị cứu hỏa về nhà, phóng viên chứng kiến người đàn ông này ngay lập tức trực tiếp thử nghiệm trọng tải sợi dây cáp thoát hiểm có giá 4,6 triệu đồng. Anh khẳng định, điều này để hạn chế tối đa những rủi ro nếu không may nơi đây xảy ra hỏa hoạn.

Trước đó anh Vinh được tư vấn dùng bộ dây dài 33m nhưng do sốt ruột không thể chờ hàng đặt từ nước ngoài quá lâu, anh Vinh chấp nhận mua sợi 45m về cắt mà không cần quan tâm số tiền chênh giữa 2 bộ dây.

3 thế hệ gia đình anh Thức sinh sống tại một căn hộ chung cư và rất quan tâm đến sự an toàn của mọi người. "Tôi chọn mua dây cáp này tuy đắt nhưng vì sợi dây gồm lõi thép đặc biệt chuyên dùng trong ngành hàng không. Bên ngoài bọc sợi tổng hợp và chống cháy với nhiệt độ cao 1.500 độ C. Tôi không thể đặt tính mạng các thành viên trong gia đình vào những sợi dây cáp vài trăm ngoài chợ được", anh Thức tâm sự.

Nhân viên kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn và đo thử trọng tải của thiết bị tại nhà khách hàng trước khi bàn giao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật