Tổ tiên dặn: “Muốn biết lòng người rộng hay hẹp, nhìn vào 2 điểm này là hiểu”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Muốn hiểu lòng người thực ra không quá khó, chúng ta không cần nghe những gì họ nói, chỉ cần nhìn vào hai điểm này là đủ.
Tổ tiên dặn: “Muốn biết lòng người rộng hay hẹp, nhìn vào 2 điểm này là hiểu”
Ảnh minh họa.

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu: "Sông sâu cò

n có kẻ dò/Lòng người nham hiểm ai đo cho tường". Lòng người là thứ khó đo đếm, lượng hoá nhất trong cuộc sống này. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ bằng cách hiểu bản chất con người, chúng ta mới có thể tồn tại tốt hơn. Khi còn trẻ, nhiều người xem nhẹ và cảm thấy điều đó là không cần thiết. Sau khi bị cuộc đời vùi dập, bạn mới nhận ra rằng bản chất con người chính là gốc rễ của mọi mâu thuẫn trên đời này. Muốn hiểu lòng người thực ra không quá khó, chúng ta không cần nghe những gì họ nói, chỉ cần nhìn vào hai điểm này là đủ.

Điểm quan trọng đầu tiên, người đó có biết ơn người đã giúp mình hay không

Có hai từ mà mọi người đều biết nhưng họ không thể làm được và đó là sự biết ơn và ghi tạc trong lòng. Khi họ gặp khó khăn, bạn có thể giúp đỡ họ nhưng ngược lại, khi bạn gặp khó khăn, có khi họ không giúp đỡ bạn thậm chí trong khả năng của họ.

Tất nhiên, với nhịp sống phát triển như vũ bão, lòng người cũng trở nên chai sạn, không phải ai cũng đền ơn những người đã từng giúp đỡ mình. Khi bạn giúp đỡ người khác bằng lòng tốt, họ không những không biết ơn bạn mà còn ăn cháo đá bát. Đây là chuyện không phải hiếm trong xã hội hiện đại.

Muốn biết người đó có tốt, có đáng để tin tưởng hay không, bạn hãy xem họ có phải là người biết đền ơn đáp nghĩa hay không. Khi tìm kiếm một người bạn đồng hành, bạn hãy tìm một người thực sự biết ơn bạn. Có vậy thì sự hy sinh, cống hiến của bạn mới có ý nghĩa. Còn người bạc tình bạc nghĩa, ăn cháo đá bát hãy tốt nhất rời khỏi mối quan hệ độc hại đó sớm trước khi quá muộn.

Điểm mấu chốt thứ hai, thái độ của người ta khi đối mặt với lợi ích

Có một câu nói rất thực tế là bộ mặt thật của một người chỉ lộ ra khi tranh chấp lợi ích. Khi một miếng bánh xuất hiện, nó sẽ thu hút sự cạnh tranh của mọi người và dẫn đến điều tất yếu: mọi người sẽ tranh nhau miếng bánh đó. Đây là bản chất "tham lam" của con người. Vì lợi ích của bản thân, họ không ngừng chèn ép người khác, thậm chí coi người khác là bàn đạp để bản thân thăng tiến. Một số người có thể chống lại nhau vì lợi nhuận; một số người có thể hủy hoại lương tâm vì lợi nhuận. Và họ không còn quan tâm đến lợi ích cũng chỉ vì lợi nhuận. Một người có thể bộc lộ những mặt xấu nhất của bản chất con người cũng vì lợi nhuận.

Có hai ông chủ, một người vì lợi nhuận mà sản xuất ra sản phẩm chỉ chú trọng đến số lượng chứ không chú trọng đến chất lượng, mong chiếm lĩnh thị trường thông qua những sản phẩm kém chất lượng. Người còn lại thì tận tâm hơn, cho rằng chất lượng của sản phẩm là quan trọng nhất.

Kết quả là sản phẩm của ông chủ đầu tiên gặp gây tai tiếng, làm hại người tiêu dùng và bị chỉ trích, cuối cùng nhà máy cũng bị ảnh hưởng và phá sản. Ông chủ thứ hai vững vàng cùng doanh nghiệp của mình.

Ở một góc độ khác, chữ lợi ích còn là sự phản ánh xem một người có tầm nhìn xa hay không. Nếu anh ta đánh mất lương tâm của mình chỉ vì lợi ích trước mắt, anh ta là một kẻ ngu ngốc, không có tầm nhìn. Kiên trì vì lợi ích lâu dài là hành động nhìn xa trông rộng và nhân văn. Đây mới là người xứng tầm để làm bạn đồng hành trong cuộc sống đầy khó khăn này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật