Bí ẩn xác ướp 1.000 năm “ngủ quên” trên đỉnh kim tự tháp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một xác ướp thuộc nền văn hóa Ychsma thời tiền Inca ẩn giấu trên đỉnh kim tự tháp tại khu khảo cổ Huaca Pucllana.
Bí ẩn xác ướp 1.000 năm “ngủ quên” trên đỉnh kim tự tháp
Ảnh minh họa.

Xác ướp được chôn cất trong một ngôi mộ hình tròn đơn giản trên đỉnh Đại kim tự tháp, nằm ở trung tâm khu dân cư tại thủ đô Lima của Peru. Huaca Pucllana là một kim tự tháp lớn bằng đất sét cao khoảng 22m ở quận Miraflores của thành phố.

Cấu trúc bao gồm bảy nền so le, được xây dựng bởi nền văn hóa Lima phát triển trên bờ biển miền trung Peru trong khoảng thời gian từ năm 200 đến năm 700 sau Công Nguyên.

Địa điểm này đóng vai trò là trung tâm nghi lễ quan trọng đối với những người cổ đại thuộc thời kì này. Các hoạt động khác như hoạt động hành chính, có thể đã được thực hiện tại địa điểm này, nhưng bằng chứng cho thấy mục đích chính của nó vẫn là dành cho các hoạt động nghi lễ.

Địa điểm này có ba thời kỳ chiếm đóng được xác định rõ ràng trong thời kỳ trước thời thu‌ộc đị‌a của Tây Ban Nha. Thời kì ban đầu liên quan đến văn hóa Lima, một nền văn minh đã xây dựng và sinh sống ở Huaca Pucllana trong khoảng thời gian từ năm 400 đến năm 700 SCN.

Tiếp theo là văn hóa Huari, sử dụng địa điểm này từ năm 800 đến năm 900 SCN. Cuối cùng, bằng chứng về sự chiếm đóng của Ychsma tại Huaca Pucllana đã được tìm thấy bắt đầu từ đầu thiên niên kỷ thứ hai. Đây là lần chiếm đóng cuối cùng của người tiền Tây Ban Nha ở địa điểm này.

Văn hóa Ychsma, phát triển ở khu vực vào khoảng năm 1000 SCN trước khi bị sáp nhập vào Đế chế Inca ở thế kỷ 15, dường như đã sử dụng Huaca Pucllana làm nơi chôn cất.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ riêng lẻ chứa hài cốt con người trên đỉnh kim tự tháp gắn liền với nền văn hóa Ychsma. Để tạo ra ngôi mộ, một phần cấu trúc kim tự tháp phải bị phá hủy. Các nhà khảo cổ tìm thấy xác ướp bên trong ngôi mộ đang ngồi trong tư thế uốn cong, mặt hướng về phía nam.

th‌i th‌ể được bọc trong một loại vải đơn giản, trong đó chỉ có một số bộ phận được bảo quản. Ngôi mộ cũng chứa một số hiện vật khác, bao gồm cả bình gốm, giúp các nhà khảo cổ xác định niên đại của ngôi mộ vào những năm đầu của nền văn hóa Ychsma.

Xác ướp và đồ cúng cổ xưa cũng đã từng được tìm thấy trước đây tại địa điểm Huaca Pucllana. Nhưng những đồ tạo tác trong ngôi mộ mới được phát hiện có kiểu trang trí rất khác biệt so với các hiện vật được phát hiện trước đây từ các ngôi mộ của Ychsma tại địa điểm này.

Mirella Ganoza, nhà khảo cổ học của tổ chức này cho biết: “Tôi thấy khá thú vị khi ngay tại trung tâm Miraflores, giữa thành phố, được bao quanh bởi các tòa nhà và công trình hiện đại, một địa điểm quan trọng như trung tâm nghi lễ Huaca Pucllana vẫn được bảo tồn”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật