Pháp và Đức tranh cãi vì năng lượng hạt nhân

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tranh cãi xung quanh một vấn đề là ’chuyện cơm bữa’ giữa Paris và Berlin, nhất là về năng lượng hạt nhân. Trong mắt người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức, Pháp và Đức là ’những người bạn thân nhất trên thế giới’, nhưng vẫn thích tiếp tục ’cãi nhau như cặp vợ chồng già’.
Pháp và Đức tranh cãi vì năng lượng hạt nhân
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Ouest-France của Pháp, bà Annalena Baerbock - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức, chia sẻ lại quá trình làm cải cách thị trường điện châu Âu: “Nhiều người xem Đức và Pháp như cặp bạn thân nhất trên thế giới, nhưng đôi khi chúng tôi cãi nhau như một cặp vợ chồng già”.

Bà kể lại: "Về năng lượng hạt nhân, xã hội chúng tôi đã có những quan điểm khác nhau trong một thời gian rất dài. Đức đã ngừng sản xuất điện hạt nhân vào tháng 4 năm trước, trong khi năng lượng hạt nhân vẫn tiếp tục là một phần không thể thiếu trong nguồn cung năng lượng của Pháp".

Bà nói: “Đây là một tình huống mà Paris và Berlin phải chấp nhận”, nhằm tập trung vào những gì mà cả hai nước đều muốn, cụ thể là “động lực theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon”.

Để "cặp vợ chồng già" tìm thêm sự đồng thuận, Bộ trưởng Đức khuyến nghị làm sâu sắc thêm mối quan hệ tin cậy, chủ yếu là "những mối liên hệ giữa công dân hai nước, tình kết nghĩa bền chặt, công việc xuyên biên giới".

Lấy ví dụ thực tế: Những cư dân ở vùng Alsace hoặc Baden-Wũrttemberg luôn muốn được đi "gặp bác sĩ hoặc bệnh viện ở nước láng giềng mà không vấp phải vấn đề gì, hoặc khi nào sẽ lắp đặt tuyến đường sắt cao tốc".

Vào năm 2022, quan hệ giữa Paris và Berlin đã trở nên căng thẳng vì cuộc chiến Nga - Ukraine. Hai nước đã bày tỏ sự khác biệt về chiến lược áp dụng trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt, quyết định tái khởi động năng lượng hạt nhân hay viện trợ vũ khí.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật