Cảnh sát giao thông được kiểm tra những giấy tờ gì khi dừng xe?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khi được cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, người tham gia giao thông có thể xuất trình giấy tờ gốc hoặc tài khoản định danh điện tử đã tích hợp các giấy tờ.
Cảnh sát giao thông được kiểm tra những giấy tờ gì khi dừng xe?
Việc kiểm tra các giấy tờ trên trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:

- Giấy phép lái xe

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức Pháp Luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe)

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định)

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ)

Người tham gia giao thông có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử đã tích hợp các giấy tờ trên thay cho giấy tờ gốc trong trường hợp các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Thông tư 32/2023/TT-BCA cũng quy định về kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông. Theo đó, thực hiện kiểm soát theo trình tự từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới gồm: hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên thành phương tiện giao thông; điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng theo quy định.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông có thể dừng xe kiểm tra khi không có vi phạm giao thông.

Ngay cả khi người dân không vi phạm, cảnh sát giao thông vẫn có thể dừng xe để kiểm tra trong trường hợp thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát, …

Theo quy định tại khoản 1, Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm Pháp Luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm Pháp Luật khác.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm Pháp Luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm Pháp Luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/9/2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật