Nga “tái gia nhập” thương mại toàn cầu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho biết, Nga dường như đang lấy lại vị thế trong thương mại toàn cầu, bằng chứng là hoạt động nhộn nhịp ’đáng ngạc nhiên’ tại các cảng container của nước này bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.
Nga “tái gia nhập” thương mại toàn cầu
Cảng biển Novorossiysk, Nga. Ảnh: Sputnik/Vladimir Astapkovich.

Hôm thứ 5 tuần trước, viện nghiên cứu kinh tế Đức công bố dữ liệu thương mại tháng 8, cho biết lần đầu tiên kể từ năm ngoái, khối lượng hàng hóa dỡ tại ba cảng container lớn nhất của Nga đang đạt gần mức ghi nhận sau chiến sự Nga - Ukraine vào cuối tháng 2/2023.

Ba cảng quan trọng nhất của đất nước là ở St. Petersburg trên Biển Baltic, Novorossiysk trên Biển Đen và Vladivostok trên bờ biển Thái Bình Dương.

Theo Chỉ số Thương mại Kiel mới nhất, lượng hàng đến cảng St. Petersburg, cảng vận chuyển container quan trọng nhất của Nga, đã tăng vọt trong những tuần gần đây sau khi giảm 90% trước đó. Trong khi đó, hoạt động tổng thể tại các cảng của đất nước này “cao một cách đáng ngạc nhiên”.

“Không rõ hàng hóa đến từ đâu, nhưng Nga dường như đang tái tham gia thương mại thế giới. Điều này xảy ra bất chấp lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây áp đặt và giá trị đồng rúp sụt giảm”, ông Vincent Stamer, người đứng đầu Chỉ số Thương mại Kiel cho biết.

Cơ quan nghiên cứu này không nêu rõ số lượng container đi qua ba cảng vào tháng trước mà thay vào đó đưa ra một biểu đồ cho thấy sự thay đổi phần trăm hàng năm về lượng container đến.

Báo cáo được đưa ra khi Trung Quốc công bố số liệu cho thấy nhập khẩu từ Nga của nước này tính theo đồng USD tăng mạnh nhất từ trước đến nay trong tháng 8. Theo số liệu hải quan được Bloomberg trích dẫn, Bắc Kinh đã mua hàng hóa trị giá 11,5 tỷ USD của Nga vào tháng trước.

Thương mại giữa hai quốc gia đã tăng mạnh kể từ năm ngoái. Chính phủ Nga kỳ vọng thương mại với Trung Quốc sẽ tăng lên 200 tỷ USD trong năm nay, vượt qua kỷ lục 190 tỷ USD trước đó đạt được vào năm 2022.

Chỉ số Thương mại Kiel ước tính các luồng thương mại - xuất nhập khẩu của 75 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới cũng như thương mại thế giới nói chung, dựa trên việc đánh giá dữ liệu di chuyển của tàu trong thời gian thực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật