Nghi vấn NASA vô tình tiêu diệt sự sống trên sao Hỏa 47 năm trước?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, các thí nghiệm do tàu đổ bộ Viking của NASA thực hiện vào năm 1976 có thể vô tình tiêu diệt sự sống trên sao Hỏa.
Nghi vấn NASA vô tình tiêu diệt sự sống trên sao Hỏa 47 năm trước?
Dirk Schulze-Makuch là nhà sinh vật học vũ trụ tại Đại học Kỹ thuật Berlin đã đưa ra giả thuyết đáng chú ý về sự sống trên sao Hỏa trong một bài đăng trên tạp chí Big Think.

Theo giả thuyết của nhà sinh vật học vũ trụ Dirk Schulze-Makuch, con người có thể đã vô tìn‌h t‌ự tay chấm dứt sự sống mỏng manh còn sót lại trên sao Hỏa.

Ông Dirk cho hay, điều này xuất phát từ việc thí nghiệm của NASA với mục đích phát hiện dấu hiệu sự sống vi sinh vật trên sao Hỏa, được thực hiện vào những năm 1970 có thể đã phản tác dụng và hủy diệt sự sống trên hành tinh đỏ mà không hay biết.

Sự việc này xảy ra sau khi 2 tàu đổ bộ Viking của NASA đã hạ cánh xuống sao Hỏa năm 1976. Sau đó, những tàu này thực hiện một loạt thí nghiệm, lấy các mẫu đá để tìm kiếm dấu hiệu sinh học trên sao Hỏa.

Ông Dirk cho biết, nếu những dạng sống cực đoan này tồn tại thì những thí nghiệm do 2 tàu đổ bộ Viking của NASA thực hiện có thể đã giết chết chúng trước khi những dạng sống này được xác định.

Liên quan đến giả thuyết này, ông Dirk cho rằng, tàu đổ bộ của NASA có thể đã vô tình thiêu hủy những hợp chất hữu cơ - thứ hình thành nên sự sống - mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm bấy lâu trên sao Hỏa mà không hề hay biết.

Trái Đất và sao Hỏa có những đặc tính rất khác nhau. Do đó, không phải cứ điều gì đúng trên hành tinh xanh thì cũng sẽ đúng trên hành tinh đỏ. Ví dụ như nhiều người tin rằng, sự sống trên sao Hỏa sẽ giống như Trái Đất nên sẽ phát triển tốt khi có nước.

Thế nhưng, nghiên cứu gần đây của các chuyên gia, sự sống trên sao Hỏa có thể tự tối ưu hóa để phát triển trong điều kiện khô hạn, khắc nghiệt. Nếu chúng ta đổ nước lên những vi khuẩn (nếu có) trên sao Hỏa thì sẽ vô tình khiến chúng chết đuối.

Giả thuyết về sự sống trên sao Hỏa do ông Dirk đưa ra gây ra cuộc tranh luận trong giới khoa học. Nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định sự sống trên hành tinh Đỏ đã bị tiêu diệt do các hoạt động khám phá của con người.

Để giải mã bí ẩn này, con người sẽ cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn. Thông qua đó, các chuyên gia hy vọng sẽ tìm được manh mối về sự sống tiềm năng trên sao Hỏa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật