Gặp ông Lý Cường tại hội nghị ASEAN, ông Kishida giải thích lập trường vụ xả thải

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 43 tại Indonesia và giải thích lập trường của Nhật trong việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Gặp ông Lý Cường tại hội nghị ASEAN, ông Kishida giải thích lập trường vụ xả thải
Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm 6-9 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan ở Indonesia. Ảnh: KYODO NEWS

Ngày 6-9, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết ông đã gặp Thủ tướng Trung Quốc (TQ) Lý Cường để giải thích lập trường của Tokyo trong việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương, theo hãng tin Reuters.

Cuộc gặp trên của hai lãnh đạo diễn ra bên lề kỳ Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Indonesia.

“Trong cuộc gặp, tôi đã giải thích với Thủ tướng Lý lập trường của Nhật trong vụ nước đã qua xử lý” - ông Kishida nói với phóng viên.

Tuy nhiên ông Kishida không cho biết ông Lý đã phản hồi như thế nào.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết trong cuộc gặp ngắn trên ông Kishida kêu gọi TQ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ Nhật mà Bắc Kinh ban hành ngay sau khi có thông tin Tokyo bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào ngày 24-8.

Ông Kishida cũng nhấn mạnh hai nước cần tạo dựng mối quan hệ "mang tính xây dựng và ổn định", theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Cuộc gặp trên giữa ông Kishida và ông Lý là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi căng thẳng Trung-Nhật gia tăng sau vụ xả nước thải đã qua xử lý, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Trong một diễn biến liên quan, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (TQ, Nhật và Hàn Quốc) hôm 6-9, ông Kishida nói Tokyo sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh thực hiện “các hành động dựa trên cơ sở khoa học”, đồng thời sẽ tiếp tục cung cấp thông tin phù hợp về vụ xả thải.

Trong khi đó, ông Lý kêu gọi Nhật xử lý vấn đề trên một cách có trách nhiệm và tham khảo ý kiến đầy đủ với các nước láng giềng và các bên liên quan, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Hình ảnh các bể chứa nước thải phóng xạ đã qua xử lý tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật) hồi tháng 3. Ảnh: Yuki Nakao/NIKKEI ASIA

Căng thẳng Nhật-Trung gia tăng sau vụ Tokyo xả nước thải đã qua xử lý. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ về kế hoạch xả thải này và cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ Nhật.

Vào hôm 5-9 có thông tin nói rằng TQ từ chối đề nghị của Nhật về việc tham gia khuôn khổ xác minh quốc tế để đánh giá kết quả giám sát mức độ phóng xạ trong nước đã qua xử lý ở tỉnh Fukushima (Nhật), theo hãng thông tấn Kyodo News.

Trong khuôn khổ này, các nước tham gia sẽ so sánh, phân tích và đánh giá kết quả giám sát do chính phủ Nhật và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thực hiện đối với nước biển ngoài khơi tỉnh Fukushima, phía đông bắc Nhật.

Để đảm bảo tính khách quan của các đánh giá quốc tế, Tokyo không tham gia khuôn khổ này.

Các tổ chức nghiên cứu tham gia khuôn khổ này được một cơ quan liên kết với IAEA lựa chọn. Hiện tại, khuôn khổ này đang có sự tham gia của các tổ chức từ Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ và Hàn Quốc.

Bắc Kinh chưa phản hồi về thông tin trên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật