Trung Quốc kêu gọi tránh “chiến tranh Lạnh mới”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, các cường quốc phải kiểm soát sự khác biệt và tránh để xảy ra một cuộc ’chiến tranh Lạnh mới’.
Trung Quốc kêu gọi tránh “chiến tranh Lạnh mới”
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: AFP

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 26 diễn ra ngày 6-9 tại Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc (TQ) Lý Cường nói rằng các cường quốc phải kiểm soát sự khác biệt và tránh để xảy ra một cuộc “chiến tranh Lạnh mới", hãng AFP đưa tin.

“Những bất đồng và tranh chấp có thể nảy sinh giữa các quốc gia do nhận thức sai lầm, khác biệt lợi ích hoặc sự can thiệp từ bên ngoài. Để kiểm soát sự khác biệt, điều cần thiết hiện nay là phản đối việc chọn phe, đối đầu khối và một cuộc chiến tranh Lạnh mới” - ông nói.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ông lưu ý rằng những bất đồng và tranh chấp giữa các quốc gia nên được xử lý đúng đắn, và quan trọng là các bên phải đối mặt với vấn đề một cách thẳng thắn, loại bỏ những hiểu lầm và kiểm soát sự khác biệt.

Theo ông, cách hiệu quả nhất để giải quyết những hiểu lầm là tăng cường trao đổi, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua đối thoại chân thành.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - TQ cùng ngày, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và TQ "thể hiện khả năng lãnh đạo" để giải quyết một loạt vấn đề toàn cầu. Theo ông Lý, điều quan trọng là cả hai nước này phải tiếp tục đối thoại, xây dựng lòng tin chiến lược ở mọi cấp độ và nỗ lực hợp tác nhiều hơn, theo kênh Channel News Asia.

Thủ tướng Singapore cho biết rằng ASEAN đang theo dõi một cách sát sao và đầy quan ngại về diễn biến quan hệ Mỹ-Trung tại khu vực.

“ASEAN có lợi ích trực tiếp vì căng thẳng có thể dễ dàng gây ra các điểm nóng hiện có trong khu vực và làm suy yếu hòa bình, thịnh vượng và ổn định mà tất cả chúng ta đã được hưởng trong nhiều thập niên” - ông Lý nhấn mạnh.

Về phần Mỹ, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ ngày 6-9, Phó Tổng thống Kamala Harris nhắc lại rằng việc phát triển một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở, thịnh vượng và an toàn là vì “lợi ích sống còn” của Washington.

“Hợp tác kinh tế Mỹ-ASEAN cho thấy một cơ hội lớn để phát triển. Cam kết phòng thủ, răn đe của Mỹ cũng như sự hiện diện an ninh của chúng tôi ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giúp chúng tôi bảo vệ đất nước và đảm bảo sự ổn định trong khu vực” - bà nói.

Các hội nghị ASEAN+3, ASEAN-Mỹ, ASEAN-TQ nằm trong khuôn khổ kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 diễn ra từ ngày 4-9 đến 7-9 tại Jakarta (Indonesia). Chủ đề kỳ đại hội này là “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm tăng trưởng”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật