Mẹ nuôi người Pháp đi tìm mẹ ruột cho con trai gốc Việt: “Tôi biết chị có lý do...”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cả gia đình bà Cathy Cauchy (56 tuổi, quốc tịch Pháp) thiết tha tìm lại mẹ ruột cho con trai gốc Việt mà bà nhận nuôi 13 năm về trước.
Mẹ nuôi người Pháp đi tìm mẹ ruột cho con trai gốc Việt: “Tôi biết chị có lý do...”
Cả gia đình bà Cathy mong tìm lại mẹ ruột cho con nuôi gốc Việt. GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Con trai nuôi của bà - anh Matis Ding Dong Cauchy (1‌8 tuổ‌i), là một chàng trai Pháp gốc Việt với khao khát khôn nguôi biết được gốc gác, nguồn cội của mình.

Mẹ đi tìm… mẹ cho con!

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 30.3.2010 định mệnh, khi cuộc đời của cậu bé Việt Nam có tên Nguyễn Đình Đông (5 tuổi), chính thức thay đổi khi được một cặp vợ chồng người Pháp nhân hậu nhận nuôi. Đó là vợ chồng bà Cathy Cauchy.

Thời điểm đó, dù đã có 2 người con ruột 13 và 15 tuổi "nếp tẻ đầy đủ", nhưng họ vẫn quyết định nhận nuôi một đứa trẻ người Việt Nam vì thích trẻ con và mong làm cha mẹ cho một đứa trẻ nữa.

Chính từ đây, cậu bé bị mẹ ruột bỏ rơi từ thuở lọt lòng đã được sống trong tình yêu thương vô ngần của cha mẹ, anh chị nuôi người Pháp ở thành phố cảng Marseille, miền nam nước Pháp. Bé được đặt cái tên mới bằng tiếng Pháp, nhưng vẫn được cha mẹ nuôi giữ lại một chút “nguồn cội” Việt Nam: Matis Ding Dong Cauchy.

Theo những giấy tờ bà Cathy giữ lại, Matis (hay Nguyễn Đình Đông) sinh lúc 0 giờ 30 phút ngày 4.2.2005 tại Trung tâm y tế H.Hàm Tân với địa chỉ khi đó là số 4 Nguyễn Huệ - Tân An (Bình Thuận). Người mẹ khai tên Nguyễn Thị Thu Hương, trú tại KP.2, thị xã Lagi.

5 tuổi, Matis được nhận nuôi và sống cuộc đời mới ở Pháp.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Bé trai cất tiếng khóc chào đời, nặng 4,2 kg và được mẹ khai là con thứ 4 trong gia đình. Ngày 17.2.2005, Đình Đông được nhận vào chăm sóc tại Khu nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tân An, thuộc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Thuận (nay là Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bình Thuận).

Dù có một cuộc sống tươi đẹp tại Pháp, nhưng Matis nói rằng anh vẫn đau đáu nỗi niềm, thắc mắc về nguồn cội của mình. Anh mong được trả lời hết những câu hỏi, rằng: “Tôi là ai?”, “Cha mẹ ruột của tôi là ai?”, “Vì sao họ bỏ rơi tôi?”, “Liệu, họ còn khỏe không?”, “Họ còn nhớ tới tôi không?”... thì anh mới có thể thở phào, như trút hết một tảng đá đè nặng lên tâm trí mình suốt những năm nay.

Biết được mong muốn của con trai, bà Cathy không những không phản đối, mà ngược lại còn hết lòng ủng hộ con tìm về nguồn cội. Vì người mẹ biết rằng, thật khó để ai đó sống mà không biết gì về nơi mình được sinh ra, về người đã mang nặng đẻ đau mình. Từ đây, bà làm mọi cách để tìm mẹ ruột cho con.

Lần "về nhà" đặc biệt

Đó cũng là lý do mà mới đây, cả gia đình bà Cathy, trừ người con gái của bà vừa sinh con nhỏ, đã có một chuyến đi đặc biệt tới Việt Nam. Họ đã dành 15 ngày liền để khám phá quê hương của Matis.

"Đặc biệt nhất, chính là việc Matis đã tìm thấy bảo mẫu chăm sóc mình năm xưa và họ đã có một cuộc hội ngộ thật xúc động. Matis đã dành một ngày với bà ấy. Chứng kiến khoảnh khắc đó, không chỉ Matis mà tất cả mọi người trong gia đình tôi đều cảm thấy thật tuyệt vời", người mẹ Pháp thuật lại.

Cũng theo bà Cathy, lần về Việt Nam đó, cả nhà bà cũng có dịp được khám phá nhiều tỉnh, thành ở miền bắc Việt Nam. Họ ấn tượng bởi thiên nhiên, đất nước, con người. Anh Matis nói rằng, mình cảm thấy như ở nhà, nhưng cảm thấy "khó chịu" khi không thể giao tiếp với nhiều người Việt.

Đó là lý do mà khi vừa về Pháp, em đã quyết định học tiếng Việt và sẽ cố gắng học cho thật tốt để một ngày nào đó có thể quay lại Việt Nam và trò chuyện bằng tiếng Việt với cô bảo mẫu, với mọi người Việt Nam và cũng rất hy vọng có thể nói tiếng Việt với mẹ ruột của em...

Matis, người Pháp gốc Việt

Chàng trai Pháp không bỏ cuộc trong hành trình tìm lại cội nguồn.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Với những nỗ lực tìm kiếm lại mẹ ruột của Matis và gia đình, thông qua mạng xã hội cũng như lần về Việt Nam, tới nay vẫn không có tin tức, nhưng anh chàng người Pháp nói rằng mình chưa bao giờ có ý định sẽ bỏ cuộc. Hành trình đó vẫn sẽ còn tiếp tục, tới khi nào có kết quả, mới thôi.

"Cảm ơn chị đã sinh ra Matis!"

Matis cho biết hiện tại, anh đang học làm biển hiệu quảng cáo và học về nghệ thuật đồ họa bên cạnh việc đi làm cho một công ty, cũng thuộc lĩnh vực trên. Chàng trai Pháp sẽ ở công ty một tuần, rồi đi học một tuần. Anh cho biết sẽ cố gắng để có thể phát triển thêm công việc của mình trong thời gian tới.

Nói về con trai, bà Cathy nhận xét rằng, Matis là một thanh niên nhạ‌y cả‌m, ham học hỏi, là một người chăm chỉ. Đặc biệt, anh rất gắn bó với gia đình, thương anh trai và chị gái của mình. Điều khiếm khuyết duy nhất trong tâm hồn Matis, chính là nỗi đau đáu tìm lại được gia đình ruột thịt của mình để có sự bình an nội tâm.

Bà Cathy nhận xét con trai sống tình cảm, thân thiết với mọi người trong nhà.

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Mẹ nuôi người Pháp có đôi dòng muốn nhắn nhủ đến mẹ ruột của Matis: "Tôi cảm ơn chị vì đã sinh ra Matis. Chị yên tâm, Matis đang rất hạnh phúc, chúng tôi cũng yêu con hết lòng. Tôi biết rằng, phải có một lý do, một khó khăn nào đó, chị mới không thể tiếp tục nuôi con".

Nếu chị có đọc được bài báo này, mong chị, hãy liên lạc với gia đình chúng tôi. Trong tận đáy lòng mình, tôi mong chị và con trai đoàn tụ, để Matis có một nơi chốn bình yên ở Việt Nam để quay về!

Bà Cathy, mẹ nuôi của anh Matis

Biết ơn Uyên!

Bên cạnh đó, bà Cathy cũng thể hiện sự xúc động và biết ơn, khi suốt thời gian qua nhận được sự giúp đỡ của chị Nguyễn Hải Uyên, một người Việt Nam tốt bụng đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Theo đó, chị Uyên đã hỗ trợ gia đình tìm kiếm tin tức mẹ ruột của Matis thông qua mạng xã hội. Dù đã rất nỗ lực, nhưng tới nay vẫn chưa có tin tức. Ai có thông tin về mẹ ruột của Matis vui lòng liên hệ chị Uyên qua số điện thoại: 033.766.1081. Gia đình vô cùng biết ơn!

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật