Đảm bảo cung cầu hàng hóa, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng dịp cuối năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 3/8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá Lê Minh Khái, đã chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác điều hành giá 7 tháng đầu năm và những tháng còn lại của năm 2023.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng dịp cuối năm
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: VGP

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính, phát biểu tại cuộc họp đại diện các bộ ngành (Văn phòng Chính phủ, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Giao thông vận tải, NNPTNT, Tổng cục Thống kê…) bày tỏ đồng thuận cao với báo cáo rất đầy đủ, toàn diện của Bộ Tài chính.

Các ý kiến thống nhất cho rằng trong những tháng đầu năm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu được đảm bảo, giá cả cơ bản ổn định, diễn biến đúng với kịch bản điều hành giá cả Ban Chỉ đạo điều hành giá đã đề ra;…

Từ nay đến cuối năm, dư địa điều hành giá "dễ thở hơn", đủ điều kiện để có thể xem xét lộ trình điều chỉnh các mặt hàng, dịch vụ nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường vào thời điểm thích hợp để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, đồng thời bảo đảm sự đồng thuận xã hội, giảm bớt áp lực sang các năm tiếp theo.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những kết quả đã đạt được cũng như sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai các biện pháp điều hành giá thời gian qua.

Trong những tháng còn lại của năm 2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát các kịch bản đã đề ra, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ gây lạm phát trong nước; thực hiện hiệu quả và linh hoạt vai trò điều tiết, bình ổn giá các mặt hàng nhà nước quản lý.

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, nhất là để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao trong các dịp lễ, tết cuối năm,...

Người tiêu dùng mua hàng tại BRG Hapro Thành Công. Ảnh Thanh Hải

Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Tổ chức triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; kiểm tra việc thực hiện Pháp Luật về giá.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch, đầy đủ thông tin về giá và công tác điều hành giá, nhất là diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng, kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Các địa phương chủ động thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; kiểm tra việc chấp hành Pháp Luật về giá, chủ động kiểm tra yếu tố hình thành giá theo quy định của Pháp Luật khi hàng hóa có biến động bất thường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật