Khả năng xuất hiện bão số 3, bão số 4 trên Biển Đông

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong tháng 8/2023, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Khả năng xuất hiện bão số 3, bão số 4 trên Biển Đông
Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát bản tin Dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 01-31/8/2023.

Theo đó xu thế nhiệt độ trung bình: Nhiệt độ trung bình tháng 8/2023 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,00C, có nơi cao hơn.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức cao hơn khoảng 0,50C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ

Xu thế lượng mưa: Trong tháng 8/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-25%, riêng Lai Châu-Điện Biên ở mức xấp xỉ.

Khu vực Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15-30%; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm:

Trong tháng 8/2023, bão và áp thấp có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Nắng nóng: Trong tháng 8/2023, tại khu vực Bắc Bộ nắng nóng tiếp tục xuất hiện đan xen với các đợt mưa.

Tại khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nửa đầu tháng, có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt; nửa cuối tháng nắng nóng có xu hướng giảm hơn so với thời kỳ nửa đầu tháng.

Gió mùa Tây Nam ở phía Nam nhiều khả năng gây ra nhiều ngày có mưa rào và dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối.

Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội: Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở khu vực Miền Trung.

Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/Bão trên Biển Đông.

Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam.

Do vậy, các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân cần chú ý đề phòng nguy hiểm đến tính mạng con người và của cải.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Từ 21/7 - 20/8/2023: có khoảng 1- 2 cơn áp thấp nhiệt đới/ bão trên Biển Đông

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát bản tin dự báo xu thế khí hậu thời hạn tháng từ 21/7-20/8/2023.

Theo đó, xu thế nhiệt độ trung bình: Nhiệt độ trung bình thời kỳ từ 21/7-20/8 tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 0C các khu vực khác phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C

Xu thế lượng mưa: Trong thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại vùng núi và Trung du Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; khu vực Đồng bằng, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-20%. (Hình 4b).

Nắng nóng có khả năng xuất hiện trong những ngày cuối tháng 7 và tiếp tục còn xuất hiện đan xen với các đợt mưa trong tháng 8 tại các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, riêng Trung Bộ có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt trong thời kỳ dự báo.

Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Tại khu vực Bắc Bộ, mưa sẽ tập trung nhiều trong khoảng nửa đầu tháng 8/2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật