Biển Đông có thể xuất hiện 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 8

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan khí tượng dự báo tháng 8 xuất hiện 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Biển Đông có thể xuất hiện 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 8
Biển Đông có thể xuất hiện 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 8. (Ảnh minh họa)

Tháng 7 vừa qua, Biển Đông xuất hiện 2 cơn bão gồm bão số 1 (Talim) và cơn bão số 2 (Doksuri). Trong đó, ngày 18/7, bão số 1 đổ bộ phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), sau đi dọc theo biên giới Việt - Trung và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn. Bão số 2 xuất hiện trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 8, Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Cũng trong tháng này, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trung bình ở khu vực này cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Cụ thể, tháng 8, nắng nóng ở miền Bắc xuất hiện đan xen với các đợt mưa. Nắng nóng ở miền Trung được dự báo kéo dài trong nửa đầu tháng, thời gian này có thể xảy ra những ngày nắng nóng gay gắt. Nửa cuối tháng 8, nắng nóng ở miền Trung xu hướng giảm hơn so với thời kỳ nửa đầu tháng.

Cũng theo cơ quan khí tượng, trong tháng 8, nhiệt độ ở Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ này, gió mùa Tây Nam ở phía Nam có thể gây ra nhiều ngày mưa rào và dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối. Lượng mưa ở khu vực này xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm khí tượng cảnh báo, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở miền Trung.

Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động, khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật