Tỷ phú giàu nhất châu Âu sở hữu bao nhiêu bất động sản?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông chủ Zara Amancio Ortega hiện là người giàu nhất châu Âu đang sở hữu 20 tỷ USD bất động sản.
Tỷ phú giàu nhất châu Âu sở hữu bao nhiêu bất động sản?
Ông chủ Zara Amancio Ortega là tỷ phú giàu nhất châu Âu. Ảnh AP.

Thông báo hôm 27/7 của Pontegadea – công ty quản lý tài sản của Ortega cho biết danh mục bất động sản của vị tỷ phú giàu nhất châu Âu này đã lên 18,1 tỷ euro (20,1 tỷ USD) năm 2022. Con số này năm 2021 là 15,3 tỷ euro. Khối bất động sản của Ortega hiện là lớn nhất trong nhóm siêu giàu tại châu Âu.

Ortega là nhà sáng lập Inditex - công ty mẹ Zara. Tỷ phú Tây Ban Nha hiện sở hữu 76,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Năm ngoái, Ortega chi 1 tỷ USD mua các kho xưởng tại Mỹ. Đây là lần đầu tiên ông lấn sân sang mảng này, sau nhiều năm tập trung vào bất động sản thương mại. Việc bỏ tiền mua các kho xưởng tại Pennsylvania và Texas (Mỹ) giúp Ortega trở thành chủ đất của các công ty như Amazon, TJX và FedEx.

Năm 2022, Ortega cũng mua thêm hai tòa chung cư. Trong đó có một tòa 64 tầng ở Seattle và một chung cư ở Dutch Street (New York).

Năm nay, tỷ phú đã chi 115 triệu USD mua kho xưởng đầu tiên tại châu Âu. Ông cũng mua một nhà máy ở Los Angeles, hiện do Walmart sử dụng.

Các thương vụ này là động thái mới nhất của Ortega trong việc đa dạng hóa danh mục. Pontegadea sở hữu 59,3% Inditex. Năm ngoái, họ đạt doanh thu 2,5 tỷ euro. Cổ tức từ Inditex là 1,7 tỷ euro. Nguồn thu từ bất động sản tăng 21%, lên 782 triệu euro.

Tuy nhiên, vì cấu trúc pháp lý và quy định về thuế, Pontegadea phải đầu tư toàn bộ số tiền nhận từ Inditex trong vòng một năm vào các lĩnh vực "kinh tế thực", tức là không bỏ tiền vào chứng khoán.

Công ty đầu tư của tỷ phú hiện còn sở hữu cổ phần nhiều hãng năng lượng và viễn thông. Trong đó có 12% cổ phần hãng điện – khí đốt REN - Redes Energeticas Nacionais (Bồ Đào Nha) và 5% công ty điện Red Electrica (Tây Ban Nha).

Hồi đầu tháng 7, Pontegadea công bố, doanh nghiệp sở hữu 59,3% hãng thời trang Inditex (công ty mẹ của Zara), ông chủ Zara Amancio Ortega hiện có khoảng 15,2 tỷ euro bất động sản (17,2 tỷ USD). Đây là lần đầu tiên khối bất động sản của Ortega được tiết lộ. Theo Bloomberg, con số này giúp ông chủ Zara trở thành người có danh mục nhà đất lớn nhất trong giới siêu giàu ở châu Âu.

Năm ngoái, thông qua các công ty con thuộc Pontegadea, Ortega đầu tư 2,1 tỷ euro vào bất động sản. Công ty có doanh thu khoảng 1,8 tỷ euro năm 2019, bao gồm 1,64 tỷ euro cổ tức từ Inditex và 621 triệu euro từ các bất động sản.

Những năm gần đây, Ortega đa dạng hóa việc kinh doanh để bảo toàn tài sản. Vì thế, ông chọn đổ tiền vào địa ốc. Tỷ phú đã mua tòa nhà Haughwout Building nổi tiếng ở Manhattan và tòa văn phòng cao nhất Miami...

Ortega năm nay 84 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 58,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Vì Covid-19, từ đầu năm, khối tài sản của tỷ phú Tây Ban Nha đã giảm 20%. Inditex phải đóng nhiều của hàng khiến cổ phiếu doanh nghiệp này giảm 22%.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật